Đường dẫn truy cập

Đài Loan: Trung Quốc xâm phạm không phận lớn chưa từng có


Hôm 15/6, Chính quyền Đài Loan cho biết 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.
Hôm 15/6, Chính quyền Đài Loan cho biết 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Hôm 15/6, Chính quyền Đài Loan cho biết 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có khả năng hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong cùng ngày, theo Reuters. Đài Loan cho biết đây là vụ xâm nhập lớn nhất được báo cáo cho đến nay.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết cuộc đột kích mới nhất của Trung Quốc có sự tham gia của 14 máy bay chiến đấu J-16 và 6 máy bay chiến đấu J-11, cũng như 4 máy bay ném bom H-6, có thể mang vũ khí hạt nhân và máy bay chống tàu ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.

Đây là cuộc xâm phạm không phận hàng ngày lớn nhất kể từ khi Bộ Quốc phòng Đài Loan vào năm ngoái bắt đầu báo cáo thường xuyên các hoạt động của Không quân Trung Quốc tại vùng ADIZ của Đài Loan, phá vỡ kỷ lục trước đó khi 25 máy bay được báo cáo vào ngày 12/4.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thêm rằng các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã được điều động để đánh chặn và cảnh báo các máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa cũng được triển khai để theo dõi các máy bay Trung Quốc.

Máy bay Trung Quốc không chỉ bay ở khu vực gần quần đảo Đông Sa (Pratas), mà các máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu đã bay quanh khu vực phía nam của Đài Loan, gần với mõm phía nam của hòn đảo, theo bản đồ mà Bộ quốc phòng Đài Loan cung cấp.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Trước đây, Trung Quốc mô tả những cuộc không kích như vậy là cần thiết để bảo vệ chủ quyền của đất nước và đối phó với “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington.

Hoa Kỳ, cũng như hầu hết các quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, vẫn đang theo dõi với sự báo động căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG