Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ tại LHQ sắp thăm Đài Loan- Trung Quốc cảnh giác chớ đùa với lửa


Tư liệu-Ảnh chụp ngày 21/9/2020, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington.
Tư liệu-Ảnh chụp ngày 21/9/2020, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Kelly Craft, sẽ thăm Đài Loan vào tuần tới để gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan, chính phủ Đài Loan và phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho biết. Trung Quốc lập tức phản ứng và cảnh báo Washington và Đài Bắc đừng đùa với lửa.

Bắc Kinh vẫn tuyên bố hòn đảo tự trị Đài Loan là thuộc lãnh thổ Trung Quốc, và bày tỏ phẫn nộ về việc chính quyền sắp mãn nhiệm của ông Trump tiếp tục tăng hỗ trợ cho Đài Loan, kể cả việc cử các quan chức cấp cao Mỹ đi thăm Đài Bắc, làm tăng thêm căng thẳng cho quan hệ Mỹ-Trung.

Trung Quốc đã điều máy bay chiến đấu bay gần Đài Loan khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tới thăm Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái, và Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Phát triển Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach tới Đài Loan một tháng sau đó.

Hôm thứ Năm phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc nói trong một tuyên bố:

“Trong chuyến công du, Đại sứ Craft sẽ tái khẳng định sự hỗ trợ mạnh mẽ và vẫn tiếp tục của chính phủ Mỹ đối với không gian quốc tế của Đài Loan theo chính sách một Trung Quốc của Mỹ dựa trên tinh thần Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Ba Thông cáo chung Mỹ- Trung, và Sáu bảo đảm đối với Đài Loan.”

Đại sứ Kelly Craft sẽ có mặt ở Đài Loan từ ngày 13/1 đến ngày 15/1.

Mặc dù Hoa Kỳ, như hầu hết các nước khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và là nước hậu thuẫn mạnh mẽ nhất cho đảo quốc này. Ngoài ra, theo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Hoa Kỳ có nghĩa vụ cung cấp cho các phương tiện để Đài Loan có thể tự vệ.

Trung Quốc tuyên bố họ cực lực phản đối chuyến thăm của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở Hoa Kỳ rằng ai chơi với lửa thì sẽ tự đốt mình. Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt cho hành động sai trái của họ”, phái bộ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc khẳng định.

“Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hãy chấm dứt các hành động khiêu khích điên cuồng, ngừng gây ra những khó khăn mới cho quan hệ Mỹ-Trung và quan hệ hợp tác song phương tại Liên hiệp quốc, và đừng tiến sâu hơn nữa vào con đường sai trái. "

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Sáu cho biết bà Craft, người được Trung Quốc coi là “một người bạn trung kiên”, sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn và Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu.

Chuyến thăm mang tính biểu tượng cao vì Đài Loan không phải là thành viên Liên hiệp quốc vì sự chống đối của Trung Quốc. Nước này cho rằng chỉ có Bắc Kinh mới có quyền đại diện và lên tiếng cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Đài Loan phản bác rằng đó là quyền của chính phủ do người dân bầu lên ở Đài Loan, chứ không phải của Trung Quốc. Đài Loan còn than phiền về sức ép của Bắc Kinh, ngăn cản Đài Loan nhận thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới trong đại dịch COVID-19.

Đại sứ Craft cho biết bà có thể nêu lên vấn đề này.

Sau một cuộc họp với Tổng lãnh sự trên thực tế của Đài Loan ở New York, Đại sứ Craft kêu gọi nên cho phép Đài Loan "tham gia đầy đủ các sinh hoạt ở LHQ",

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG