Đường dẫn truy cập

Trump sẽ đề cử thẩm phán Tối cao Pháp viện vào ngày 9/7


Tổng thống Mỹ Donald Trump (right) cùng với Thẩm phán Anthony Kennedy tại Vườn Hồng trong khuôn viên Nhà Trắng ở Washington hôm 10/4/2017. Ông Kennedy chuẩn bị về hưu và ông Trump đang tìm người thay thế vị thẩm phán này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã gặp gỡ bốn ứng viên có triển vọng được chọn để thay thế Thẩm phán Tối cao Pháp viện Anthony Kennedy sắp về hưu, và rằng ông sẽ công bố tên người được đề cử vào ngày 9/7.

Nói với các nhà báo ở Washington hôm 2/7, ông Trump nói rằng những ứng viên mà ông đã được gặp là “những người tuyệt vời về học thuật cũng như về nhiều mặt khác.”

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay trong ngày 2/7, ông Trump đã tiếp xúc với từng ứng viên một, mỗi người vào khoảng 45 phút. Thư ký báo chí Nhà Trắng không tiết lộ tên của các ứng viên mà chỉ nói rằng ông Trump đang tìm kiếm một nhân vật sẽ bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ, và là người có “trí tuệ” và “tính khí tốt.”

Khi được hỏi liệu ông Trump có tìm kiếm một ứng viên sẽ lật ngược quyết định mang tính bước ngoặt của Tối cao Pháp viện về quyền phá thai trong án lệ Roe v. Wade hay không, Bà Sanders lặp lại quan điểm của ông Trump rằng ông sẽ không hỏi các ứng viên về quan điểm của họ về quyền phá thai.

Bà Sanders nói: “Tổng thống là người ủng hộ lập trường bảo vệ sự sống, nhưng xét về quá trình chọn lựa một ứng viên cho Tối cao Pháp viện, thì như tổng thống đã nói hồi tuần trước, ông sẽ không thảo luận các trường hợp cụ thể với các ứng viên.”

Hôm 29/6, ông Trump tiết lộ rằng có 2 phụ nữ trong danh sách các ứng viên có triển vọng nhất có thể được chọn làm thẩm phán Tối cao Pháp viện.

Hôm 2/7, người đứng đầu khối thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, viết trong mục xã luận của báo New York Times, nói rằng người dân nên gây áp lực với các thượng nghị sĩ để phản đối các ứng viên đề cử vào Tối cao Pháp viện có ý định đảo ngược phán quyết về quyền phá thai. Ông Schumer lập luận rằng trong khi phe Dân chủ đang bị lép vế về số nghị sĩ trong một Thượng viện đầy chia rẽ, hầu hết các nghị sĩ đều ủng hộ quyền phá thai.

Một cuộc khảo sát hôm 2/7 cho thấy 63% người dân Mỹ ủng hộ quyết định của Tối cao Pháp viện trong án lệ lịch sử Roe v. Wade –hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc. Tỷ lệ người Mỹ bất đồng với phán quyết này là 31%, theo Khảo sát Quốc gia của trường Đại học Quinnipiac.

Khảo sát này cho thấy 50% người Mỹ tin rằng động cơ chủ yếu của Tối cao Pháp viện là chính trị, trong khi 42% cho rằng tòa án cao nhất nước chỉ vì luật pháp. Khảo sát được tiến hành dựa trên kết quả một cuộc thăm dò qua điện thoại, với 1.020 người tham gia trên khắp nước trong thời gian từ ngày 27/6 đến 1/7.

Quyết định về hưu của Thẩm phán Kennedy, người có lá phiếu quyết định tại Tối cao Pháp viện, trao cho ông Trump một cơ hội hiếm có để chỉ định thêm một vị thẩm phán thứ nhì vào tòa án cao nhất Hoa Kỳ.

Tháng 1/2017, ông Trump đề cử Thẩm phán Neil Gorsuch vào Tối cao Pháp viện. Tổng thống tuần trước nói ông đang tìm một thẩm phán có những ưu điểm tương tự như ông Gorsuch, người được ông ca ngợi là một thẩm phán “xuất sắc” cho chức vị ở Tối cao Pháp viện.

XS
SM
MD
LG