Đường dẫn truy cập

Tòa Mỹ phán quyết ủng hộ người làm bánh cưới từ chối cặp đồng tính


Các nhà hoạt động của Hiệp hội Tự do Dân sự Mỹ biểu tình trước tòa nhà Tối cao Pháp viện tại Washington hôm 4/6. Phán quyết của Tối cao Pháp viện ủng hộ một người làm bánh ở Colorado khi từ chối làm bánh cưới cho một cặp đôi đồn tính.

Tối cao Pháp viện Mỹ ra phán quyết có lợi cho một người làm bánh ở Colorado – người đã từ chối làm một chiếc bánh cưới cho một cặp đồng tính vì lý do tôn giáo cách đây 6 năm.

Vụ kiện này là sự đối đầu giữa quyền của người đồng tính với quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận. Với tỉ lệ biểu quyết 7/2, các thẩm phán tòa tối cao quyết định rằng Ủy ban Dân quyền Colorado đã xâm phạm quyền của người làm bánh Jack Phillips bằng việc ra lệnh cho ông phải thiết kế chiếc bánh cưới.

Ông Phillips đã khiếu nại lên Tối cao Pháp viện phán quyết của Ủy ban Dân quyền Colorado và tòa Phúc thẩm của tiểu bang buộc tội ông kỳ thị cặp đôi đồng tính Charlie Craig và David Mullins – hai người yêu cầu cửa hàng của ông làm cho họ một chiếc bánh cưới.

Ông Phillips hôm 4/6 đã ăn mừng phán quyết của Tối cao Pháp viện mà luật sư của ông nói rằng nó cho thấy những người theo tôn giáo có quyền tự do.

Cặp đôi đồng tính Charlie Craig (trái) và David Mullins sau phiên xử vụ kiện "tiệm bánh Masterpiece Cakeshop v. Ủy ban Quyền Dân sự Colorado' hôm 5/12/2017. khi rời Tối cao Pháp viện
Cặp đôi đồng tính Charlie Craig (trái) và David Mullins sau phiên xử vụ kiện "tiệm bánh Masterpiece Cakeshop v. Ủy ban Quyền Dân sự Colorado' hôm 5/12/2017. khi rời Tối cao Pháp viện

Michael Farris, luật sư đại diện cho tiệm bánh Masterpiece Cakeshop nói với VOA: “Chúng tôi rất vui khi Tối cao Pháp viện ra phán quyết bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho tất cả mọi người. Quan điểm của thẩm phán Kennedy có thể được tóm gọn lại rằng sự dung thứ là con đường 2 chiều, và rằng tự do tôn giáo cần được tôn trọng cũng như ông đã tôn trọng các quyết định về quyền của người đồng tính trong nhiều trường hợp khác.”

Các luật sư bào chữa cho cặp đôi đồng tính Charlie Craig và David Mullins đã tranh cãi rằng các doanh nghiệp không thể phân biệt đối xử khi phục vụ công chúng. Họ nói rằng họ chỉ muốn mọi người được đối xử công bằng.

Dave Mullins, người bị từ chối phục vụ tại tiệm bánh Masterpiece Cakeshop, nói với VOA: “Đương nhiên là chúng tôi thất vọng về phán quyết hôm nay của tòa. Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho mọi người và cho quyền của mọi người để không bị các doanh nghiệp từ chối phục vụ chỉ vì họ là chính mình.”

Mặc dù phát quyết hôm 4/6 là một chiến thắng cho người làm bánh nhưng quyết định này của tòa hạn hẹp trong phạm vi khi những thẩm phán không trả lời được câu hỏi lớn hơn thuộc về hiến pháp về việc liệu những doanh nghiệp tư nhân có thể từ chối phục vụ những người đồng tính hay không.

XS
SM
MD
LG