Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Mỹ chỉ trích Tòa Tối cao về việc trục xuất di dân


Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen.
Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen hôm 18/4 chỉ trích một phán quyết của Tòa án Tối cao mới đây liên quan tới việc trục xuất di dân, và cho rằng nó “làm suy yếu” công việc tại Bộ do bà quản lý.

Kênh CNN dẫn lời bà Nielsen phát biểu tại một cuộc họp báo với Thống đốc tiểu bang Arizon, ông Doug Ducey, rằng phán quyết hôm 17/3 của Tòa án Tối cao “là một ví dụ thêm nữa về một hệ thống làm suy yếu nỗ lực giữ an ninh cho đất nước chúng ta”.

Tâm sự từ trại giam của sinh viên Việt sắp bị Mỹ trục xuất

Quan chức này nói thêm rằng “việc cản trở chính phủ liên bang loại bỏ những tội phạm không có quốc tịch Mỹ đã biến đất nước chúng ta trở thành một nơi trú an toàn cho những kẻ tội phạm”.

Bà Nielsen kêu gọi Quốc hội Mỹ “giúp đỡ” vì chỉ có cơ quan lập pháp này mới có thể đưa ra hoặc thay đổi luật.

Theo Reuters, trong phán quyết với tỷ lệ thuận chống 5/4, Tòa án Tối cao Mỹ hôm 17/3 cho rằng một điều khoản trong Đạo luật về Quốc tịch và Nhập cư, theo đó yêu cầu bắt buộc trục xuất đối với các di dân bị kết án với các tội danh hình sự nhất định, có nội dung “mơ hồ về mặt hiến pháp”.

Hãng tin này cho rằng phán quyết trên có thể cản trở nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Trump nhằm xúc tiến việc trục xuất các di dân phạm tội hình sự khỏi nước Mỹ.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự thất vọng đối với phán quyết của Tòa án Tối cao.
Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự thất vọng đối với phán quyết của Tòa án Tối cao.

Ông Trump sau đó có phản ứng tương tự như bà Nielson. Ông viết trên Twitter: “Phán quyết của Tòa án [Tối cao] ngày hôm nay cho thấy Quốc hội phải bịt các kẽ hở ngăn chặn việc loại bỏ những tội phạm nguy hiểm không phải là công dân Mỹ”.

Nguyên thủ Mỹ cũng viết thêm rằng “đây là một cuộc khủng hoảng về sự an toàn cho công chúng mà chỉ Quốc hội mới có thể xử lý”, và rằng “Hạ viện và Thượng viện phải hành động nhanh chóng để thông qua một sửa đổi luật nhằm bảo đảm rằng những kẻ tội phạm nguy hiểm không phải là công dân Mỹ có thể bị loại khỏi xã hội chúng ta”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG