Đường dẫn truy cập

TT Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không có tiền xây tường biên giới


Di dân trong đoàn xe từ các nước Trung Mỹ
Di dân trong đoàn xe từ các nước Trung Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/11 cảnh báo rằng chính phủ sẽ bị đóng cửa vào tháng tới do bất đồng về vấn đề an ninh tại biên giới với Mexico.

Điều này cho thấy ông sẽ trì hoãn các cuộc thương thảo nếu Quốc hội không cấp thêm tiền xây bức tường biên giới giữa hai nước.

“Liệu chính phủ có đóng cửa hay không? Chắc chắn là có thể và đó là do an ninh biên giới mà bức tường là một phần,” Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại Palm Beach, Florida.

Ông cũng nói rằng ông đã cho quân đội quyền được sử dụng vũ lực sát thương tại biên giới với Mexico nếu cần thiết.

“Nếu họ phải dùng thì họ sẽ dùng vũ lực sát thương. Tôi đã bật đèn xanh cho họ nhưng tôi mong rằng họ sẽ không phải dùng vũ lực,” ông nói thêm.

Ông Trump cũng dọa rằng Hoa Kỳ sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico trong một khoảng thời gian ‘nếu chúng tôi nhận thấy rằng tình hình lên đến mức chúng tôi mất kiểm soát hay người dân của chúng tôi bắt đầu bị tổn thương.”

Trong thời gian gần đến cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng, ông Trump đã lên án việc một đoàn xe chở di dân từ các nước Trung Mỹ trên đường đến Mỹ là ‘cuộc xâm lăng’ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, và ông đã triển khai hàng ngàn binh sỹ đến biên giới để đảm bảo an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 21/11 cho biết ông đã được trao quyền hành để cho binh sỹ ở biên giới với Mexico quyền hành động lớn hơn để bảo vệ các viên chức làm việc biên giới và ông chờ đợi hướng dẫn của Bộ An ninh Nội địa.

Ông Mattis nói rằng các binh sỹ có thể giúp bảo vệ các viên chức ở biên giới với khiên chắn và dùi cui nhưng sẽ không được trang bị vũ khí.

Với việc giành lại Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ nói rằng họ thậm chí còn ít có động lực hơn trước trong việc đáp ứng yêu sách của Trump về bức tường.

Trước đây ông Trump đã từng ra tối hậu thư cho Quốc hội đòi cấp tiền cho bức tường nhưng không ăn thua, ngay cả khi Đảng Cộng hòa của ông nắm thế đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Nếu cả hai đảng không thể đạt được thỏa thuận ngân sách thì chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần với những ‘dịch vụ thiết yếu’, bao gồm một số nhân viên của Bộ An ninh Nội địa, vẫn thi hành nhiệm vụ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG