Đường dẫn truy cập

TT Trump dọa trấn áp những người xin tị nạn


Tổng thống Trump tại cuộc mít tinh ở Sân bay Khu vực Columbia, 1/11/2018
Tổng thống Trump tại cuộc mít tinh ở Sân bay Khu vực Columbia, 1/11/2018

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 1/11 một lần nữa làm dấy lên những nỗi sợ về di dân không có giấy tờ và hứa sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp "trong tuần tới" nhằm hạn chế mạnh mẽ những người xin tị nạn là những người tiếp cận biên giới phía nam nước Mỹ.

Tại một cuộc mít tinh chính trị tối hôm 1/11 tại Columbia, Missouri, tổng thống đã mấy lần tuyên bố ý định về sửa đổi một Tu chính án gắn với Hiến pháp Hoa Kỳ bảo đảm quyền công dân Mỹ cho bất cứ ai sinh ra tại Hoa Kỳ. Tổng thống phát biểu tại cuộc mít tinh rằng ông chống lại "du lịch sinh con", trong đó phụ nữ nước ngoài có thai cố tình đi du lịch đến Hoa Kỳ để sinh con để các em bé có thể tự động trở thành công dân Hoa Kỳ.

Ông Trump nói ông có thể thay đổi Tu chính án số 14 bằng một sắc lệnh hành pháp, nhưng các nhà phân tích pháp lý kịch liệt phản bác, họ cho rằng sẽ phải làm nhiều việc hơn là chỉ cần một sắc lệnh hành chính để sửa Hiến pháp Hoa Kỳ.

Cũng tại cuộc mít tinh, tổng thống nhắc lại việc ông phản đối cái gọi là "di cư dây chuyền", theo đó những người mới trở thành công dân đưa rất nhiều người họ hàng của họ sang Mỹ.

Trước đó tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói những di dân cố gắng xin tị nạn phải nộp đơn tại các địa điểm nhập cảnh hợp pháp, và nói thêm rằng ông muốn gia tăng việc tạm giữ người xin tị nạn.

Đây là nỗ lực mới nhất của tổng thống để đưa vấn đề di trú trở thành vấn đề trọng tâm của đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, khi các cử tri sẽ xác định đảng nào sẽ nắm quyền tại quốc hội liên bang và quốc hội của các tiểu bang trên khắp đất nước.

Tổng thống nói sẽ có trấn áp nếu di dân ném đá vào binh lính Mỹ, ông nói rằng quân đội sẽ "đánh lại", và ông coi các viên đá được ném đi cũng tương đương như "súng trường".

"Chúng tôi sẽ coi cái đó cũng như súng đạn", ông Trump nói, lập luận rằng "chẳng có khác biệt mấy khi bạn bị ném đá trúng mặt". Ông đưa ra lời đe dọa sau khi nhắc đến cuộc đối đầu bạo lực gần đây giữa các di dân và cảnh sát Mexico ở biên giới Guatemala-Mexico.

Tổng thống đã công bố hôm 31/10 rằng ông đang cân nhắc triển khai tới 15.000 quân đến biên giới Mỹ-Mexico để đối phó với đoàn người di dân – con số đó cao gấp đôi số lượng binh sĩ mà Ngũ Giác Đài nói hiện đang dự trù cho một hoạt động bị chỉ trích là không cần thiết, nếu xét đến thực tế là các đoàn di dân còn cách xa hàng trăm kilomet.

Chưa có thông tin cụ thể về việc cảnh sát quân sự và những binh sĩ khác, những người sẽ hoạt động gần biên giới, sẽ sử dụng vũ lực theo những quy định nào, nhưng trong mọi trường hợp, binh sĩ có quyền tự vệ.

Cựu Bộ trưởng Nội an Tom Ridge đã nói với VOA rằng ông bất đồng về việc ông Trump sử dụng quân đội Mỹ. "Họ không được huấn luyện để đối phó với một nhóm người nhập cư không vũ trang. Họ và tất cả các nhân viên thực thi pháp luật khác bị đặt vào một hoàn cảnh khó khăn về mặt cảm xúc, chưa cần nói đến vị thế về an ninh", ông Ridge nói.

(VOA, AP)

VOA Express

XS
SM
MD
LG