Đường dẫn truy cập

Trump rút lại gợi ý cho phép binh sĩ Mỹ bắn di dân


Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường đi đến một sự kiện vận động bầu cử ở bang West Virginia, Washington, ngày 2 tháng 11, 2018.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường đi đến một sự kiện vận động bầu cử ở bang West Virginia, Washington, ngày 2 tháng 11, 2018.

Tổng thống Donald Trump hôm 2/11 rút lại phát biểu của ông một ngày trước đó nói rằng binh sĩ Hoa Kỳ được điều tới biên giới Mỹ-Mexico sẽ được phép nổ súng vào các di dân ném đá vào họ. Giờ ông nói rằng chỉ cần bắt giữ những người ném đá, chứ không cần nổ súng.

“Họ không cần bắn. Ý tôi là tôi không muốn họ ném đá [vào binh sĩ Mỹ],” ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng. “Nếu họ làm như vậy với chúng ta, họ sẽ bị bắt giữ dài hạn.”

Luận điệu của ông Trump về chuyện nổ súng bắn di dân đã khơi ra chỉ trích từ các tổ chức nhân quyền nói rằng ông kích động nỗi sợ hãi trước các cuộc bầu cử giữa kì. Tổ chức Human Rights First nói trong một thông cáo rằng dán nhãn di dân là mối đe dọa an ninh quốc gia là chuyện “vừa ngớ ngẩn, vừa tàn ác”.

Ông Trump đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn về vấn đề di trú trong một nỗ lực nhằm khuấy động cơ sở ủng hộ chính trị của ông trước các cuộc bầu cử Quốc hội vào tuần sau. Phe Cộng hòa của ông đang trong một cuộc chiến cam go nhằm duy trì quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày thứ Ba tuần sau, dù họ được dự báo sẽ giành thêm được vài ghế trong Thượng viện.

Lầu Năm Góc hôm thứ Hai cho biết họ đã điều động hơn 5.200 binh sĩ đến biên giới theo chỉ thị của ông Trump để đối đầu với một đoàn người bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang đi bộ xuyên qua Mexico trên hành trình chạy lánh bạo lực và nghèo khó ở Trung Mỹ. Ông Trump gọi hiện tượng này là một “cuộc xâm lăng” của di dân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG