Đường dẫn truy cập

Chính quyền TT Trump hành động nhằm hạn chế di dân xin tị nạn


Hàng ngàn di dân Trung Mỹ tạm nghỉ ở một sân vận động thuộc thủ đô Mexico, 6/11/2018

Chính quyền của ông Trump hôm 8/11 công bố các quy định mới nhằm hạn chế mạnh lượng đơn xin tị nạn của di dân bằng cách cấm những người vượt biên trái phép ở miền nam nước Mỹ nộp đơn xin tị nạn.

Những người ủng hộ di dân đã lên án động thái này, cho rằng nó vi phạm luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ cho phép những người chạy trốn sự bức hại và bạo lực ở nước họ được xin tị nạn, bất kể họ nhập cảnh có bất hợp pháp hay không.

Các quy định được công bố hôm 8/11, kết hợp với một sắc lệnh dự kiến sẽ được Tổng thống Donald Trump ký, sẽ có hiệu lực cấm các di dân vượt biên trái phép từ Mexico vào Hoa Kỳ nộp đơn xin tị nạn.

Một khi kế hoạch này có hiệu lực đầy đủ, các di dân đi qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ sẽ chỉ được coi là đủ tư cách xin tị nạn nếu họ trình diện tại các cửa khẩu nhập cảnh chính thức, theo lời các quan chức.

"Điều chúng tôi đang cố làm là tìm cách phân luồng để các đơn xin tị nạn đi qua các cửa khẩu nhập cảnh nơi chúng tôi có nguồn lực tốt hơn, có năng lực tốt hơn và nhân lực tốt hơn để thực sự xử lý những đơn đó một cách nhanh chóng và hiệu quả", một quan chức chính quyền nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 8/11, với điều kiện không nêu tên.

Hiện tại, các quy định về tị nạn của Hoa Kỳ không cấm việc xin tị nạn đối với người nhập cảnh phi pháp. Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch, là luật về hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, cho phép một cách cụ thể là những người đến Hoa Kỳ, cho dù họ có làm như vậy tại một cửa khẩu chính thức hay không, vẫn được xin tị nạn.

Kế hoạch mới của chính quyền, vẫn viện dẫn thẩm quyền mà ông Trump đã sử dụng để biện minh cho lệnh cấm du hành của ông đối với công dân của một số quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo, có thể sẽ nhanh chóng bị kiện ra tòa.

Động thái này nói chung sẽ ảnh hưởng đến những di dân từ Tam giác Bắc Trung Mỹ - gồm Guatemala, Honduras và El Salvador - những người vượt biện vào Hoa Kỳ từ Mexico để chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở các quốc gia của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG