Đường dẫn truy cập

Những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol có ý định “bắt và ám sát” các quan chức


FBI công bố hình ảnh của những kẻ bạo loạn tấn công Điện Capitol hôm 6/1/2021.
FBI công bố hình ảnh của những kẻ bạo loạn tấn công Điện Capitol hôm 6/1/2021.

Các công tố viên liên bang hôm 14/1 đưa ra một đánh giá mới đáng ngại về vụ những người ủng hộ Tổng thống Trump tấn công Điện Capitol hồi tuần trước. Các công tố viên nói rằng những kẻ bạo loạn có ý định “bắt và ám sát các quan chức dân cử”.

Nhận định đó được đưa ra trong một hồ sơ gửi lên tòa án để yêu cầu thẩm phán ra trát bắt Jacob Chansley, người đàn ông theo thuyết âm mưu QAnon đến từ Arizona, được nhiều người biết tới qua những tấm ảnh đeo sừng trâu, đứng trước bàn giấy của Phó Tổng thống Mike Pence tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Tài liệu do các luật sư của Bộ Tư pháp Arizona viết, trình bày chi tiết hơn về cuộc điều tra của FBI đối với Chansley, tiết lộ rằng ông Chansley đã để lại một mảnh giấy, đe dọa Phó Tổng Thống Mike Pence "bây giờ chỉ còn vấn đề thời gian, công lý sẽ đến."

“Bằng chứng vững vàng gồm phát biểu và hành động của Chansley tại Điện Capitol, hậu thuẫn ý kiến theo đó mục đích của những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol “là bắt và ám sát các quan chức dân cử trong chính phủ Hoa Kỳ,” các công tố viên viết.

Reuters không liên lạc được với luật sư công đại diện cho Chansley để yêu cầu bình luận. Chansley sẽ ra trước tòa liên bang trong ngày, thứ Sáu 15/1.

Đánh giá này được đưa ra vào lúc các công tố viên và các nhân viên đặc vụ liên bang bắt đầu đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng hơn về các hành vi bạo lực tại Điện Capitol, trong đó có thông tin chống lại Robert Sanford, nhân viên cứu hỏa nghỉ hưu bị cáo buộc đánh bình chữa cháy vào đầu một cảnh sát, và một kẻ bạo loạn khác tên Peter Stager, bị cáo buộc dùng một cán cờ để hành hung một nhân viên cảnh sát khác.

Lực lượng Vệ binh quốc gia đang bảo vệ Điện Capitol
Lực lượng Vệ binh quốc gia đang bảo vệ Điện CapitolRiêng Chansley bị các công tố viên cáo buộc là “tham gia tích cực vào cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền Hoa Kỳ một cách thô bạo.” Các công tố viên cảnh báo rằng “cuộc nổi dậy vẫn đang tiếp diễn” giữa lúc cơ quan thực thi pháp luật chuẩn bị đối phó với nhiều cuộc biểu tình khác ở Washington và thủ phủ của các tiểu bang.

Các công tố viên cho rằng đương sự có dấu hiệu lạm dụng ma túy và mắc bệnh tâm thần, họ nói với thẩm phán rằng Chansley có nguy cơ sẽ trốn nếu được tại ngoại.

“Chansley công khai nói ông ta tin rằng ông là một người ngoài hành tinh, một thực thể cao hơn, và đang có mặt trên Trái đất để chuẩn bị thăng lên một thực tại khác,” hồ sơ công tố viết.

Cho tới nay, Bộ Tư pháp đã tung ra hơn 80 vụ án hình sự liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol hồi tuần trước, khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội, lục tung các văn phòng và trong một số trường hợp, tấn công cảnh sát.

Nhiều người đã bị FBI truy ra dễ dàng phần lớn nhờ vào các băng video và hình ảnh tải lên các trang mạng xã hội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG