Đường dẫn truy cập

Thủ phủ bang khắp nước Mỹ chuẩn bị ứng phó các cuộc biểu tình vũ trang


Hàng rào được dựng lên để tăng cường an ninh để ứng phó những cuộc biểu tình được lên kế hoạch tại tòa nhà lập pháp ở Lansing, bang Michigan, ngày 15 tháng 1, 2021.
Hàng rào được dựng lên để tăng cường an ninh để ứng phó những cuộc biểu tình được lên kế hoạch tại tòa nhà lập pháp ở Lansing, bang Michigan, ngày 15 tháng 1, 2021.

Các quan chức thực thi chấp pháp ở Mỹ đang chuẩn bị ứng phó với các cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tất cả 50 thủ phủ của các bang vào cuối tuần này, dựng lên rào chắn và huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia để cố gắng ngăn chặn một vụ tấn công bạo lực giống như vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 làm chấn động cả nước.

FBI đã cảnh báo các cơ quan cảnh sát về các cuộc biểu tình vũ trang có thể xảy ra tại tất cả 50 thủ phủ bang bắt đầu từ ngày 16 tháng 1 cho tới lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1, được thúc đẩy bởi những người ủng hộ ông Trump tin vào những tuyên bố sai trái của ông về gian lận bầu cử.

Michigan, Virginia, Wisconsin, Pennsylvania và Washington là một số trong số các bang đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia của họ để tăng cường an ninh, trong khi Texas đóng cửa tòa nhà lập pháp của mình từ thứ Bảy đến Ngày Nhậm chức, Reuters đưa tin.

Sự chuẩn bị ráo riết này diễn ra sau vụ tấn công chết người ngày 6 tháng 1 nhắm vào Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington bởi một tập hợp những phần tử cực đoan và những người ủng hộ ông Trump. Các quan chức chấp pháp phần lớn tập trung vào Chủ nhật, khi phong trào chống chính phủ “boogaloo” công khai kế hoạch tổ chức các cuộc tập hợp ở tất cả 50 bang.

Tại Michigan, một hàng rào đã được dựng lên xung quanh tòa nhà lập pháp ở Lansing và binh lính được huy động từ khắp bang để tăng cường an ninh. Tuy nhiên cơ quan lập pháp đã hủy các cuộc họp vào tuần sau, dẫn ra những lo ngại về các mối đe dọa khả tín, theo Reuters.

Hàng ngàn binh sĩ Vệ binh Quốc gia vũ trang hiện đang có mặt trên đường phố ở Washington trong một sự biểu dương lượng chưa từng có ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Quảng trường Quốc gia (National Mall) và các địa danh mang tính biểu tượng của Mỹ sẽ đóng cửa sang tới tuần sau.

Các chuyên gia nói thủ phủ của các bang chiến trường như Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và Arizona là một trong những nơi có nguy cơ bạo động cao nhất. Nhưng ngay cả những bang không được xem có thể là điểm nóng cũng đang áp dụng những biện pháp đề phòng, Reuters cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG