Đường dẫn truy cập

Triều Tiên sẽ nối lại đàm phán nhưng tăng áp lực bằng những vụ thử mới


Người dân xem hình ảnh phóng tên lửa của Triều Tiên trên một màn hình TV ở ga tầu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 10/9.
Người dân xem hình ảnh phóng tên lửa của Triều Tiên trên một màn hình TV ở ga tầu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 10/9.

Triều Tiên hôm 10/9 phóng một loạt vũ khí tầm ngắn chỉ vài giờ sau khi ra dấu hiệu cho biết họ sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ với Mỹ, theo thông tin từ giới chức Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc phát hiện các vụ phóng vào sáng sớm ngày 10/9, và cho biết đây dường như là những phi đạn tầm ngắn.

Các vụ phóng được tiến hành vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui cho biết trong một tuyên bố do truyền thông nhà nước phát đi, nói rằng Triều Tiên đã sẵn sàng để xúc tiến “các cuộc thảo luận toàn diện” với Mỹ vào cuối tháng 9 tại một thời gian và địa điểm sẽ được hai bên thống nhất.

Ông Choe cảnh báo rằng Mỹ cần phải có một cách tiếp cận mới, nếu không thì các cuộc đàm phán có thể lại tan vỡ thêm một lần nữa. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói bà không có bất kỳ thông tin gì về các cuộc đàm phán để loan báo tại thời điểm này.

Cổ phiếu của các công ty xây dựng Hàn Quốc có liên hệ tới Triều Tiên đã tăng mạnh sau thông báo Triều Tiên sẵn sàng tái tục đàm phán với Mỹ và tiếp tục tăng bất chấp những vụ thử vũ khí mới nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên hồi tháng 6 và đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc đã bị đình trệ sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo tại Việt Nam vào tháng 2 năm nay.

Tuy nhiên, kể từ cuộc gặp ở khu phi quân sự, các quan chức Mỹ cho biết những nỗ lực nối lại các đàm phán của họ đã không được hồi đáp. Từ đó, Triều Tiên đã tiến hành ít nhất 8 lần phóng thử nghiệm, thường là nhiều tên lửa trong mỗi lần thử.

“Tất cả các hành động làm leo thang căng thẳng này của Triều Tiên không giúp giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi họ hãy ngừng ngay lập tức,” Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên quân Hàn Quốc nói trong một tuyên bố.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, Stephen Biegun, hôm 10/9 đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp phía Hàn Quốc, Lee Do-hoon, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Ông Biegun đã dẫn đầu các cuộc đàm phán ở cấp làm việc với Triều Tiên. Bộ này cho biết đại diện của Mỹ đã thảo luận với ông Lee về cách làm thế nào để đạt được tiến bộ có thực chất về vấn đề phi hạt nhân hóa và đạt được hòa bình nhưng ông không đề cập đến những bình luận của ông Choe hay về đợt thử nghiệm mới nhất.

Triều Tiên nói rằng việc phát triển vũ khí mới của họ là nhằm chống lại các mối đe dọa về quân sự và các áp lực nhắm vào an ninh của nước này, như các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ với Hàn Quốc, và sự xuất hiện của máy bay chiến đấu tàng hình mới ở phía Nam.

Trong khi các tên lửa mới được công bố trong năm nay thuộc loại tầm ngắn, các nhà phân tích cảnh báo rằng các vũ khí này cho thấy những tiến bộ công nghệ quan trọng, có thể được sử dụng để tránh hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG