Đường dẫn truy cập

Triều Tiên phóng thêm tên lửa, hủy đàm phán với Hàn Quốc


Người dân Hàn Quốc xem truyền hình tường thuật về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.
Người dân Hàn Quốc xem truyền hình tường thuật về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Triều Tiên từ chối đàm phán hòa bình thêm nữa với Seoul hôm 16/8, cùng ngày Bình Nhưỡng phóng thêm ít nhất hai tên lửa thử nghiệm và đây là lần thử nghiệm thứ 6 trong vòng một tháng, NPR dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết.

Tuyên bố từ Bình Nhưỡng được đưa ra sau bài phát biểu ngày hôm trước của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đánh dấu dịp kỷ niệm 74 năm độc lập của Triều Tiên, trong đó, ông Moon tuyên bố sẽ thống nhất bán đảo Triều Tiên vào năm 2045, một chủ đề mà Bình Nhưỡng coi là khiêu khích.

Đáp lại, một phát ngôn viên ẩn danh của Ủy ban Thống nhất Hòa bình của miền Bắc nói trong một tuyên bố được hãng thông tấn chính thức KCNA đăng tải rằng ông Moon là một kẻ “trơ trẽn”, và quyết định ngừng đàm phán của Bình Nhưỡng là “hoàn toàn do lỗi từ những hành động của Hàn Quốc”.

“Chúng tôi không còn gì để nói với chính quyền Hàn Quốc nữa, cũng như không có ý định ngồi lại thêm với họ“, NPR dẫn lời người phát ngôn của Triều Tiên nói hôm 16/8.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng Triều Tiên đã bắn thêm hai “phi đạn không xác định “ xuống vùng biển ngoài khơi phía đông của bán đảo, sau khi nó đạt độ cao khoảng 18 dặm và bay được khoảng 142 dặm.

Mặc dù các quan chức Seoul không cho biết loại phi đạn này là gì, nhưng tầm bắn của những phi đạn này tương ứng với các tên lửa thử nghiệm trước đó được xác định là KN-23 của Triều Tiên. Đây là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các tên lửa của Triều Tiên đã rơi vào vùng lãnh hải của nước này. Bộ này nói thêm rằng họ không thấy bất kỳ mối đe dọa an ninh sắp xảy ra nào từ vụ phóng đạn mới nhất, theo Reuters.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết họ đã được biết về các vụ phóng này và đang tham khảo ý kiến với Seoul và Tokyo, theo AP.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG