Đường dẫn truy cập

TT Trump 'rất thất vọng' nếu ông Kim không trở lại bàn đàm phán


Tổng thống Trump trong cuộc gặp mới nhất với ông Kim tháng Sáu năm nay.
Tổng thống Trump trong cuộc gặp mới nhất với ông Kim tháng Sáu năm nay.

Hoa Kỳ hy vọng sẽ tái đàm phán về việc phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong những ngày hoặc các tuần tới, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm 8/9, đồng thời nói rằng Tổng thống Donald Trump "sẽ rất thất vọng nếu Chủ tịch Kim không quay trở lại bàn đàm phán", theo Reuters.

Các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh tụ Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đổ vỡ ở Hà Nội tháng Hai năm nay.

“Chúng tôi biết rằng Chủ tịch Kim tiếp tục cam kết phi hạt nhân hóa. Chúng tôi hy vọng rằng trong những ngày hoặc có lẽ những tuần tới, chúng tôi sẽ trở lại bàn đàm phán với họ. Đó là kết quả tốt đẹp nhất”, ông Pompeo nói trên chương trình “This Week” của kênh ABC.

Trong những tuần qua, Triều Tiên đã phóng một loạt các quả tên lửa tầm ngắn để phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, gây phức tạp thêm cho việc tái khởi động các cuộc đàm phán.

Ông Pompeo nói rằng các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn này là điều đáng thất vọng, nhưng ông Kim không vi phạm cam kết mà nhà lãnh đạo này đưa ra với ông Trump.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo nói rằng mục tiêu của Mỹ vẫn là một nước Triều Tiên phi hạt nhân hóa và điều này phải kiểm chứng được.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ rất thất vọng nếu Chủ tịch Kim không quay trở lại bàn đàm phán hoặc tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa không phù hợp với các thỏa thuận mà họ đạt được trong ba lần gặp nhau”, ông Pompeo nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG