Đường dẫn truy cập

Triều Tiên sẵn lòng trở lại đàm phán với Mỹ trong tháng này


Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên ngày 9/9 loan báo sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9 này nhưng khuyến cáo rằng cơ hội đạt thỏa thuận có thể chấm dứt trừ phi Washington có phương cách mới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/6 đồng ý mở lại các cuộc đàm phán cấp làm việc vốn bị đình trệ từ thượng đỉnh lần nhì thất bại hồi tháng 2 ở Hà Nội, nhưng điều này chưa xảy ra dù Washington nhiều lần kêu gọi.

Trong thông báo do hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên loan tải, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói Bình Nhưỡng sẵn lòng có các cuộc thảo luận sâu rộng với Mỹ vào cuối tháng 9 tại thời điểm và địa điểm mà đôi bên thống nhất.

Ông Trump, trong cuộc trao đổi với báo giới tại Tòa Bạch Ốc, được hỏi về đề nghị của phía Triều Tiên, đã nhắc lại mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim.

“Tôi vừa thấy tin này trước khi bước ra đây, rằng họ muốn gặp. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra.”

“Tôi luôn cho rằng có các cuộc họp là điều tốt, không phải điều xấu,” Tổng thống Trump nói.

Đáp yêu cầu bình luận của phóng viên, một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “Chúng tôi chưa có cuộc gặp nào để thông báo lúc này.”

Hôm 8/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng trở lại các cuộc đàm phán giải giới hạt nhân trong những ngày tháng sắp tới nhưng nhắc lại rằng mục tiêu của Mỹ vẫn là Triều Tiên phải hoàn toàn phi hạt nhân hóa, đồng thời cho biết Washington thất vọng vì các cuộc thử phi đạn tầm ngắn gần đây của Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG