Đường dẫn truy cập

Triều Tiên phóng thêm phi đạn tầm ngắn, Trump không lo lắng


Triều Tiên bắn hai phi đạn đạn đạo tầm ngắn xuống biển ngoài khơi ngày thứ Bảy, quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt những vụ phóng phi đạn trong những tuần gần đây giữa bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đình trệ.

Vụ phóng ngày thứ Bảy là vụ phóng thứ bảy của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại biên giới liên Triều vào tháng 6. Các vụ phóng này đã làm phức tạp thêm những nỗ lực khởi động lại các cuộc hội đàm giữa các nhà đàm phán Mỹ và Triều Tiên về tương lai của các chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí vào tháng 6 sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán ở cấp làm việc nhưng Mỹ cho đến nay vẫn không thành công trong nỗ lực xúc tiến các cuộc đàm phán. Quá trình này đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai bất thành giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội vào tháng 2.

Ông Trump trước đó trong tháng này cho biết ông Kim nói với ông rằng ông ta sẵn sàng tái tục các cuộc đàm phán về các chương trình hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên và sẽ ngừng thử phi đạn ngay khi các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn kết thúc.

Tuy nhiên, dù các cuộc tập trận quân sự chung đã kết thúc, việc Triều Tiên tiếp tục phóng phi đạn gây “lo ngại lớn,” Hội đồng An ninh Quốc gia của Hàn Quốc nói ngày thứ Bảy.

Ông Trump phát biểu sau vụ phóng mới nhất rằng Mỹ có mối quan hệ tốt với Triều Tiên. “Kim Jong Un đã... khá thẳng thắn với tôi,” ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Triều Tiên đã liên tục chỉ trích các cuộc tập trận mô phỏng chủ yếu bằng máy tính trong những tuần gần đây, cũng như việc Hàn Quốc nhập khẩu vũ khí công nghệ cao như máy bay tàng hình F-35 và việc Mỹ thử nghiệm phi đạn hành trình tầm trung, là mang tính đe dọa và cản trở đối thoại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG