Đường dẫn truy cập

Triều Tiên chỉnh múi giờ đồng nhất với Hàn Quốc


Quyết định chỉnh giờ này được đưa ra sau cuộc gặp Thượng đỉnh Liên Triều lần thứ ba

Triều Tiên ngày 5/5 chỉnh đồng hồ trễ hơn 30 phút để giờ của họ cùng múi giờ với Hàn Quốc, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết.

Quyết định này có hiệu lực vào lúc 23:30 ngày thứ Sáu 4/5, theo giờ cũ của Bình Nhưỡng, tức 00:00 giờ ngày 5/5 theo giờ mới.

Việc đổi giờ này diễn ra một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông muốn hợp nhất múi giờ hai miền Nam-Bắc Triều Tiên để thúc đẩy hòa giải và thống nhất.

“Giờ Bình Nhưỡng đã được chỉnh lại và được áp dụng kể từ ngày 5/5, theo một sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên,” Thông tấn xã KCNA của Bắc Triều Tiên loan báo.

“Việc chỉnh lại múi giờ là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Bắc-Nam lần thứ ba để đẩy nhanh quá trình hai miền trở thành một và đưa những thứ riêng rẽ và khác biệt trở nên giống nhau đồng nhất,” bản tin của KCNA cho biết.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào thứ Sáu ngày 27/4 tại khu vực phi quân sự chia cắt hai miền. Họ đồng ý theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên và sẽ cùng hướng tới một hiệp định hòa bình trong năm nay để chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Triều Tiên đã đẩy múi giờ của họ sớm hơn 30 phút hồi tháng Tám năm 2015 và cho rằng việc này là để xóa vết tích của thời kỳ Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945. Trước đó, cả hai miền Triều Tiên từng có múi giờ đồng nhất.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG