Đường dẫn truy cập

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị LHQ xác minh về Bắc Hàn


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 27/4 với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc giúp xác minh kế hoạch đóng cửa một địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn.

Reuters dẫn lại tin của hãng Yonhap (Hàn Quốc) cho biết như vậy hôm 1/5.

Tin cho hay, ông Moon đưa ra đề nghị trên trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên hôm 27/4, Bắc Hàn cam kết sẽ phá bỏ địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri nhằm chứng tỏ cam kết ngưng mọi cuộc phóng thử tên lửa và hạt nhân.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 29/4 cho biết rằng ông đã nói với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un rằng Bình Nhưỡng phải có các bước đi “không thể đảo ngược” nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân trong bất kỳ thỏa thuận nào với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, ông Pompeo nói trong chương trình ABC News rằng cuộc gặp mới đây giữa ông và lãnh tụ Bắc Hàn “khá hiệu quả” và ông rời Bình Nhưỡng với niềm tin “có một cơ hội thực sự” để nguyên thủ Mỹ và Bắc Hàn đạt một thỏa thuận.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG