Đường dẫn truy cập

Trump đề nghị gặp Kim tại Nhà Hòa Bình ở biên giới hai miền


TT NTT Moon Jae-in thảo luận với lãnh tụ Kim Jong Un trong cuộc gặp lịch sử tại Nhà Hòa Bình thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm bên trong khu vực chia cắt hai miền, Nam Triều Tiên, Ảnh chụp ngày 27/4/2018. Korea Summit Press Pool/Pool via Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 30/4 đề nghị tổ chức họp thượng đỉnh với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Nhà Hòa Bình ở ranh giới giữa hai miền Nam-Bắc bán đảo Triều Tiên, giữa lúc các chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đang tiếp tục được xúc tiến.

Ông Trump đặt câu hỏi trên Twitter:

“Nhiều nước đang được cứu xét cho cuộc GẶP, nhưng liệu Nhà Hòa Bình/ Nhà Tự do ở biên giới giữa Nam, Bắc Triều Tiên, có phải là một địa điểm mang tính đại diện hơn, quan trọng và bền vững hơn so với một nước thứ ba?”

Dự kiến ông Trump sẽ gặp ông Kim trong vài tuần tới. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm tuần trước rằng ông đang cân nhắc 5 địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh tụ Triều Tiên, mặc dù ông nhiều lần nói rằng cuộc gặp gỡ ấy có thể sẽ không diễn ra.

Nhà Hòa Bình nằm trong khu phi quân sự (DMZ) được canh gác cẩn mật tại ranh giới giữa hai nước. Đó là địa điểm đã đón tiếp ông Kim trong cuộc gặp lịch sử với Tổng Thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in hồi tuần trước.

Những địa điểm khác được nhắc tới như có thể là nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ-Triều gồm nhiều quốc gia thứ ba như Singapore, nhưng các giới chức Mỹ không chắc ông Kim sẽ chịu đi xa.

Tuần trước lãnh đạo hai miền Nam-Bắc Triều Tiên gặp nhau và cam kết chấm dứt thù nghịch để làm việc, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG