Đường dẫn truy cập

TT Obama tìm cách tranh thủ sự gia tăng ủng hộ trong bài Diễn văn về Tình trạng Liên bang


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Obama đang tìm cách thực hiện một khởi đầu mới cho năm 2014 trong bài Diễn văn về Tình trạng Liên bang hằng năm vào đêm thứ Ba trước một phiên họp của Lưỡng viện Quốc hội và nhân dân Hoa Kỳ.

Tỷ lệ chấp nhận thành tích của Tổng thống đã sụt xuống dưới 50 phần trăm với khối cử tri trong tâm trạng bi quan về nền kinh tế và tình trạng bế tắc tại Quốc hội.

Ông Obama đang tìm cách bật dậy từ một số các vấn đề gây tranh cãi hồi năm ngoái, kể cả tin tức về vụ tai tiếng liên quan tới việc Cơ quan An ninh Quốc gia theo dõi thông tin tình báo, cũng như việc đưa ra trang web về đạo luật cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe gây nhiều tai hại, và việc chính phủ phải đóng cửa 16 ngày liên quan tới vụ giằng co về ngân sách giữa chính phủ và Hạ viện.

Tổng thống hy vọng sử dụng bài Diễn văn về Tình trạng Liên bang hôm thứ Ba để lại yêu cầu Hạ viện gia tăng lương tối thiểu. Ông dự trù loan báo ý định của ông ký một sắc lệnh – một hành động không cần sự chấp thuận của Hạ viện - để gia tăng lương tối thiểu cho các nhân viên khế ước của chính phủ.

Ông Obama cũng sẽ kêu gọi toàn thể Hạ viện chấp thuận một dự luật cải tổ di trú đã được thông qua tại Thượng viện hồi năm ngoái. Dự luật này bị bế tắc tại Hạ viện vì các dân biểu bảo thủ cực lực phản đối.

VOA Express

XS
SM
MD
LG