Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Thế giới đoàn kết chống nhóm Nhà nước Hồi giáo


Tổng thống Obama nói rằng những phần tử hiếu chiến ISIL đe dọa người dân ở Iraq, Syria và vùng Trung Đông.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng nước Mỹ tiếp tục lãnh đạo các nước bạn và đồng minh trong chiến lược nhằm “làm sút giảm sức mạnh và rốt cuộc tiêu diệt” nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, thường được gọi tắt là ISIL.

Trong bài diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama nói rằng những phần tử hiếu chiến này đe dọa người dân ở Iraq, Syria và vùng Trung Đông. Ông nói rằng “nếu không bị khống chế, nhóm này có thể tạo ra một mối đe dọa mỗi ngày một lớn đối với Hoa Kỳ.”

Ông Obama cho biết các nhà lập pháp Mỹ của cả hai đảng ở lưỡng viện quốc hội đã biểu quyết để cho phép binh sĩ Mỹ huấn luyện các chiến binh của phe chống đối ở Syria để họ chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ông nói rằng việc này đánh đi một “tín hiệu mạnh mẽ” cho thế giới thấy rằng người Mỹ “đoàn kết với nhau để đương đầu với mối đe dọa này.”

Ông cũng nói rằng ông không để cho binh sĩ Mỹ chiến đấu “trong một cuộc chiến trên bộ” ở Iraq và Syria, và thay vào đó, nước Mỹ sẽ sử dụng khả năng của mình để giúp các nước đối tác “bảo vệ cho tương lai của nước họ.”

Tổng thống Obama nói rằng cuộc chiến này không phải là một cuộc chiến giữa Hoa Kỳ với ISIL, mà là một cuộc chiến giữa “nhân dân trong khu vực với ISIL,... giữa thế giới với ISIL.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG