Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ công bố viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 700 triệu đô


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 1/6 công bố gói vũ khí mới trị giá 700 triệu đô la cho Ukraine, bao gồm các hệ thống rốc-kết pháo cơ động cao, có thể bắn trúng mục tiêu chính xác ở khoảng cách 80 km.

“Hoa Kỳ sẽ sát cánh với các đối tác Ukraine và tiếp tục cấp cho Ukraine vũ khí và thiết bị để tự vệ”, ông Biden tuyên bố.

Ông Biden loan báo kế hoạch cấp cho Ukraine các hệ thống rốc-kết HIMARS sau khi nhận được sự đảm bảo từ Kyiv rằng họ sẽ không sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Ông Biden áp đặt điều kiện để cố gắng tránh leo thang chiến tranh Ukraine.

Ukraine muốn có hệ thống tên lửa đa năng tầm xa (MLRS) như M270 và M142 HIMARS - cả hai đều do công ty Lockheed Martin chế tạo - để cung cấp thêm hỏa lực ở tầm xa hơn nhằm đánh trúng nơi tập trung quân của Nga và các kho dự trữ vũ khí ở hậu phương của Nga.

Các rốc-kết tầm xa hơn mà Ukraine mong muốn có thể có tầm bắn gần 500 km - vượt xa cả đạn pháo howitzer. Các rốc-kết mà chính quyền ông Biden đã đồng ý có tầm bắn ngắn hơn so với các rốc-kết từ thời Liên Xô mà Ukraine hiện đang thiếu hụt.

“Người Ukraine đã đảm bảo với chúng ta rằng họ sẽ không sử dụng các hệ thống này để chống lại các mục tiêu trên lãnh thổ Nga”, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết khi xuất hiện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ông Jonathan Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, trước đó nói Washington tin rằng hệ thống này sẽ đáp ứng nhu cầu của Kyiv.

“Người Ukraine đang tiến hành cuộc chiến phòng thủ. Các lực lượng Nga đang ở trên lãnh thổ của họ”, ông Finer nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Ông Finer cho biết, có những mục tiêu quan trọng mà người Ukraine không thể tiếp cận bằng vũ khí mà họ hiện có, và hệ thống rốc-kết vừa kể sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc xung đột ở phía đông nam Ukraine, nơi các lực lượng Nga đang tập trung.

Ngoài các rốc-kết này, gói võ khí mới của Mỹ dành cho Ukraine còn bao gồm đạn dược, radar phản pháo, một số radar giám sát đường không, thêm phi đạn chống tăng Javelin, cũng như vũ khí chống xe bọc thép, các quan chức nói.

Các quan chức Ukraine đã yêu cầu đồng minh trang bị các hệ thống phi đạn tầm xa hơn với hy vọng lật ngược tình thế trong cuộc chiến đang bước qua tháng thứ tư.

Nga nói Mỹ đang đổ thêm dầu vào lửa bằng cách cung cấp cho Ukraine những rốc-kết tiên tiến. Tổng thống Biden đã cảnh báo trực tiếp và công khai với Tổng thống Nga Vladimir Putin về hậu quả của sự xâm lược Ukraine, ông Finer nói.

“Chúng ta đang làm chính xác những gì chúng ta đã nói là chúng ta sẽ làm,” ông Finer nói. “Nga đã tự gây ra điều này bằng cách tiến hành một cuộc xâm lược vào một quốc gia có chủ quyền từ lãnh thổ của mình.”

Hàng nghìn người đã thiệt mạng ở Ukraine và hàng triệu người khác bị thất tán kể từ cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2.

Trong lúc Hoa Kỳ và các đồng minh cấp cho Ukraine những vũ khí ngày càng tinh vi, Washington đã tổ chức các cuộc thảo luận với Kyiv về nguy cơ leo thang nếu tấn công sâu vào bên trong Nga, các quan chức Mỹ và giới chức ngoại giao cho hay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG