Đường dẫn truy cập

Nga tiến quân về trung tâm vùng Donbas của Ukraine


Khói bay lên từ thành phố Severodonetsk, vùng Donbas, ngày 30/5/2022.

Hôm 31/5, Thống đốc khu vực cho biết quân đội Nga đang dần tiến về trung tâm thành phố ở Sievierodonetsk, Reuters dẫn thông tin cập nhật từ lực lượng kháng chiến Ukraine ở khu vực phía đông Donbas cho biết.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk, nói với đài truyền hình nhà nước Ukraine rằng có khoảng 15.000 dân thường bị bỏ lại ở thành phố Sievierodonetsk, còn phần lớn trong số 120.000 cư dân của thành phố đã di tản khỏi cuộc bắn phá tàn bạo của pháo binh Nga.

Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, ông Gadai cho biết quân đội Ukraine bảo vệ thành phố Sievierodonetsk có thể rút lui qua sông Siverskyi Donets để đến thành phố Lysychansk, thoát khỏi vòng vây.

Khi cuộc tấn công của Nga tiếp tục diễn ra trên khắp khu vực Donbas phía đông Ukraine, Liên minh châu Âu hôm 30/5 đồng ý cấm hầu hết nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Trong lệnh trừng phạt cứng rắn nhất của khối EU đối với Moscow kể từ khi xâm lược Ukraine ba tháng trước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết lệnh cấm được đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels hôm 30/5 sẽ có hiệu lực ngay lập tức cấm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga và cắt giảm một “nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của Nga”.

Các nhà lãnh đạo EU cho biết họ đã đồng ý cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay, miễn trừ cho Hungary – nước nằm trong đất liền không giáp biển, phụ thuộc nhiều vào dầu thô từ Nga - và những nước khác lo ngại về tác động kinh tế của lệnh cấm.

Họ cũng đồng ý loại ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, ra khỏi hệ thống SWIFT và cấm thêm ba đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước của Nga, ông Michel nói thêm.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng Nga tiến vào các mục tiêu quan trọng ở Donbas, nơi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết tình hình vẫn “cực kỳ khó khăn”.

Nga đã và đang tìm cách chiếm toàn bộ Donbas, bao gồm Luhansk và Donetsk mà Moscow đòi quyền kiểm soát cho những người đòi ly khai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG