Đường dẫn truy cập

Nga: Mỹ cung cấp tên lửa cho Ukraine gây nguy cơ gia tăng xung đột


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa một cách có chủ đích và cần mẫn” khi cung cấp vũ khí mới cho Ukraine.

Nga hôm 1/6 chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Mỹ cung cấp các hệ thống tên lửa và vũ khí tiên tiến cho Ukraine, cảnh báo điều này có thể mở rộng xung đột và tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp với Washington.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đồng ý cung cấp cho Ukraine các tên lửa có thể tấn công chính xác vào các mục tiêu tầm xa của Nga như một phần trong gói viện trợ mới của Hoa Kỳ nhằm giúp Kyiv tự vệ trong cuộc chiến kéo dài ba tháng, bắt đầu với cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga .

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Chúng tôi tin rằng Hoa Kỳ đang đổ thêm dầu vào lửa một cách có chủ đích và cần mẫn”.

Khi được hỏi sau đó rằng liệu động thái của Mỹ có làm tăng khả năng nước thứ ba tham gia vào cuộc xung đột hay không, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói: “Những rủi ro như vậy chắc chắn tồn tại”.

Ông nói trong một cuộc họp báo ở Saudi Arabia: “Đó là một hành động khiêu khích trực tiếp (của Ukraine), nhằm lôi kéo phương Tây tham gia hành động quân sự”.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington đã đồng ý cung cấp các tên lửa có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách xa 80 km (50 dặm), sau khi Ukraine đưa ra “cam kết” rằng họ sẽ không sử dụng tên lửa để tấn công vào bên trong nước Nga.

Ông Peskov nói rằng Moscow không tin tưởng vào những đảm bảo như vậy. Ông cho biết họ đang đánh giá nguy cơ tên lửa được bắn vào lãnh thổ Nga và đang thực hiện các biện pháp thích hợp, nhưng họ xem bước đi của Washington là “cực kỳ tiêu cực”.

Khi được hỏi Nga sẽ phản ứng như thế nào nếu Ukraine sử dụng tên lửa do Mỹ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, ông Peskov nói: “Chúng ta đừng nói đến các tình huống xấu nhất”.

Ông nói thêm rằng những nguồn cung cấp như vậy sẽ không khuyến khích giới lãnh đạo Ukraine nối lại các cuộc hoà đàm đang bị đình trệ.

Các quan chức Ukraine đã yêu cầu các đồng minh cung cấp những hệ thống tên lửa tầm xa hơn có thể bắn một loạt tên lửa cách xa hàng trăm dặm, với hy vọng lật ngược tình thế chiến tranh.

Viết trong một bài báo trên tờ New York Times, ông Biden nói: “Chúng tôi đã nhanh chóng gửi cho Ukraine một lượng vũ khí và đạn dược đáng kể để Ukraine có thể chiến đấu trên chiến trường và ở vị thế mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán”.

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, khi được hỏi về viễn cảnh một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Nga, nói rằng: “Bất kỳ lô hàng vũ khí nào tiếp tục được cung cấp đều làm tăng nguy cơ xảy ra diễn tiến như thế”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG