Đường dẫn truy cập

Mỹ đang cân nhắc gói võ khí mới cho Ukraine


Một hệ thống Tên lửa đa năng tầm xa

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đội ngũ của ông đang cân nhắc việc gửi các hệ thống rocket tầm xa hơn cho Ukraine nhưng không muốn chúng được dùng để mở các cuộc tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga, Toà Bạch Ốc cho hay ngày 31/5.

Các giới chức cho biết ông Biden và các phụ tá an ninh quốc gia đang trong giai đoạn chót của việc chuẩn bị gói võ khí mới cho Ukraine và loan báo sắp được đưa ra sớm nhất là ngày mai 1/6.

Các giới chức Ukraine yêu cầu các đồng minh cấp cho các hệ thống tầm xa hơn bao gồm Hệ thống tên lửa đa năng tầm xa (MLRS) có thể phóng ra loạt rocket cách xa hàng trăm dặm, với hy vọng tạo bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài 3 tháng nay.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết hệ thống này đang nằm trong vòng xem xét.

“Tuy nhiên như Tổng thống đã nói, chúng ta sẽ không gửi các rocket tầm xa để dùng vượt ra bên ngoài chiến địa ở Ukraine,” người phát ngôn Jean-Pierre nói.

Các giới chức khác cho hay Tổng thống Biden không muốn các rocket này được phóng vào lãnh thổ Nga để tránh mở rộng cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Ông Biden ngày 31/5 khẳng định với báo giới rằng: “Chúng ta sẽ không gửi sang Ukraine các hệ thống rocket để tấn công vào lãnh thổ Nga.”

Chính quyền Biden đang tập trung vào gói thiết bị quân sự mới, sử dụng nguồn quỹ từ gói ngân sách 40 triệu đô la mà Quốc hội đã chuẩn thuận.

Ông Biden muốn giúp Ukraine tự vệ nhưng phản đối chuyện cung cấp võ khí mà Ukraine có thể dùng để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG