Đường dẫn truy cập

Thêm 11 người Việt chạy nạn khỏi điểm nóng chiến sự Donetsk ở Ukraine


Người Việt tản cư từ Donetsk, Ukraine qua ngả Nga. Photo chụp từ VNews.

11 người Việt Nam, trong đó có 4 trẻ em, đã sơ tán từ thành phố Donetsk ở Ukraine sang thành phố Rostov on Don của Nga và được cộng đồng người Việt tại đây hỗ trợ, sau đó được đại sứ quán Việt Nam ở Moscow làm thủ tục hồi hương.

Truyền thông trong nước cho biết từ 29-31/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức đón và đưa nhóm người Việt Nam này từ Donetsk, miền Đông Ukraine, sơ tán qua Nga về nước.

Tin cho hay, đến chiều 31/5, 8 người trong đoàn đã được đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đưa ra sân bay Sheremetievo để lên chuyến bay tối cùng ngày của hãng hàng không Qatar Airways về nước.

TTXVN dẫn lời ông Nguyễn Tùng Lâm, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, cho biết cơ quan này “liên tục duy trì các đường dây liên lạc với nhà chức trách Nga” tại các cửa khẩu cũng như cộng động người Việt tại các thành phố Rostov on Don, Voronezh và Krasnodar để đón người Việt tản cư từ miền Đông Ukraine qua ngả Nga.

Kể từ khi nổ ra chiến sự Ukraine do Nga “tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt” vào tháng 2 đến nay, hàng ngàn người Việt đã tản cư khỏi đất nước này, nhưng phần lớn sơ tán qua ngỏ Romania và Ba Lan.

Những nhóm tản cư người Việt cho VOA biết rằng họ có khuynh hướng chọn đi qua Romania và Ba Lan để lánh nạn hoặc đi tiếp sang các nước phía tây Âu và rất ít người Việt sang Nga hay đồng minh của Nga để tìm nơi lưu trú, dù tạm thời hay lâu dài.

Vào tháng 3, truyền thông Việt Nam cho biết chỉ khoảng 40 người Việt Nam từ Ukraine lánh nạn sang Nga, trong số này có 14 người sơ tán từ thành phố Kherson, 13 người từ Kharkiv, 10 người từ Donetsk của Ukraine.

Đối với số người Việt sang Nga, họ được cho là đã được chính phủ Nga “hỗ trợ”, và được cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước này thu xếp để bay về nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG