Đường dẫn truy cập

Tin cho hay Mỹ sắp bán máy bay vũ trang không người lái cho Ukraine


Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ.

Chính quyền Biden có kế hoạch bán cho Ukraine 4 máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle có thể được trang bị phi đạn Hellfire để sử dụng trên chiến trường chống lại Nga, ba người quen thuộc tình hình cho hay.

Theo các nguồn tin này, việc bán các máy bay không người lái do General Atomics sản xuất có thể bị chặn bởi Quốc hội và cũng có nguy cơ chính sách đảo ngược vào giờ chót có thể làm ảnh hưởng kế hoạch này, vốn đã được xem xét tại Ngũ Giác Đài trong vài tuần nay.

Ukraine đã sử dụng một số loại hệ thống máy bay không người lái tầm ngắn, nhỏ hơn, để chống lại quân Nga.

Nhưng máy bay không người lái Grey Eagle đại diện cho một bước nhảy vọt về công nghệ vì nó có thể bay tới 30 giờ hoặc hơn tùy thuộc vào nhiệm vụ của mình và có thể thu thập lượng dữ liệu khổng lồ cho mục đích tình báo. Grey Eagle cũng có thể mang tới 8 phi đạn Hellfire hùng hậu.

Thương vụ này rất có ý nghĩa vì là lần đầu tiên đặt một hệ thống của Mỹ tiên tiến, tái sử dụng được, có khả năng tấn công sâu nhiều lần trên chiến trường chống lại Nga.

Một quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự định sẽ thông báo cho quốc hội về khả năng bán cho Ukraine các máy bay này trong những ngày tới và một loan báo công khai dự kiến sẽ được đưa ra sau đó.

Quan chức Mỹ và một trong những người quen thuộc tình hình cho hay số tiền từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine trị giá 40 tỷ đô vừa được thông qua đã được để qua một bên để tài trợ cho thương vụ khả dĩ này và công tác đào tạo đi kèm.

Chiếc MQ-1C cũng tương thích với nhiều loại đạn dược hơn chiếc Bayraktar-TB2. Chiếc Bayraktars của Ukraine được trang bị tên lửa MAM-L do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất nặng 22 kg, phân nửa trọng lượng của phi đạn Hellfire.

Các nguồn tin cho biết việc đào tạo hệ thống UAV do General Atomics chế tạo thường mất nhiều tháng, nhưng đã có đề nghị về một kế hoạch đào tạo cho những người vận hành và bảo trì có kinh nghiệm của Ukraine trong một vài tuần.

Việc trang bị tên lửa Hellfire cho máy bay không người lái sẽ được thực hiện thông qua Thẩm quyền Rút tiền của Tổng thống trong tương lai sau khi quá trình huấn luyện máy bay không người lái hoàn thành, quan chức Mỹ và một trong những nguồn tin cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG