Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Mỹ ngăn chính sách trả lại người xin tị nạn về Mexico của TT Trump


Người dân Mexico vượt biên giới sang Mỹ gần McAllen, Texas, và chờ nhân viên tuần tra biên giới kiểm tra giấy tờ hôm 14/3. Một thẩm phán liên bang đã chặn lại chính sách của Tổng thống Trump khi muốn đưa lại những người xin tị nạn về lại Mexico trong khi chờ ngày ra tòa ở Mỹ.

Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm 8/4 ra phán quyết ngăn chặn chính sách của chính quyền Tổng thống Trump đưa người xin tị nạn qua biên giới phía nam về lại Mexico để chờ xét duyệt hồ sơ. Quyết định này sẽ chấm dứt một chương trình mà chính phủ dự định sẽ kéo dài để chặn đứng làn sóng người di cư nổi mạnh lên hồi gần đây.

Phán quyết dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 12/4, theo lệnh của Thẩm phán Richard Seeborg ở San Fancisco, và sẽ áp dụng trên toàn quốc.

Trong một dòng tweet đăng vào khuya hôm 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Một thẩm phán liên bang Khu vực 9 vừa phán quyết rằng Mexico rất nguy hiểm cho các di dân. Thật là bất công cho Hoa Kỳ. MẤT HẾT KIỂM SOÁT!”

Chương trình của chính quyền Trump được khởi động hồi tháng 1 và là một trong nhiều chính sách nhằm giảm số lượng người di dân đang gia tăng tại biên giới, nhiều người trong số đó từ các nước Trung Mỹ. Tháng trước, số di dân này tăng cao nhất trong một thập kỷ qua.

Do có thời gian chính quyền được quyền giam giữ trẻ em có giới hạn ở Mỹ, nhiều gia đình được thả tự do để chờ tòa di dân xử lý, một quy trình có thể mất nhiều năm bởi sự ùn tắc về đơn xin tị nạn tăng cao nhanh chóng.

Tuần trước, chính quyền Trump nói họ dự định kéo dài chương trình đưa một số người di dân chờ ra tòa giải quyết đơn xin tị nạn về lại các thành phố giáp biên giới ở Mexico.

Tuy nhiên, thẩm phán Seeborg nói rằng Đạo luật Di cư và Nhập tịch không cho phép chính quyền đưa những người xin tị nạn về lại Mexico theo cách mà chính phủ đã tiến hành.

Vị thẩm phán liên bang ở San Francisco nói chính sách này thiếu sự bảo vệ đối với người tị nạn khỏi những mối đe dọa tới các quyền tự do hay cuộc sống của họ.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp từ chối bình luận về phán quyết hôm 8/4. Nhà Trắng không ngay lập tức phản hồi đề nghị bình luận của Reuters.

Bộ Ngoại giao Mexico xem phán quyết này là “một quyết định nội bộ” của Mỹ, theo người phát ngôn của bộ cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG