Đường dẫn truy cập

Di dân tăng, Trump dọa đóng biên giới với Mexico


Tổng thống Donald Trump hôm 29/3 đe dọa đóng biên giới Mỹ với Mexico vào tuần sau. Việc này có thể gây gián đoạn đối với hàng triệu trường hợp vượt biên giới hợp pháp và hàng tỉ đôla thương mại nếu Mexico không ngăn chặn di dân tìm cách vào Mỹ.

“Chúng ta sẽ để nó đóng trong một thời gian dài. Tôi không giỡn chơi. Mexico phải dừng chuyện đó lại,” ông Trump nói trong chuyến đi tới Florida. Khi được hỏi liệu ông có đóng biên giới Mexico không cho giao thương hay không, ông Trump nói với các phóng viên: “Có thể bao gồm tất cả thương mại.”

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ đóng biên giới Mỹ với Mexico trong suốt hai năm cầm quyền và chưa thực hiện đúng như vậy. Nhưng lần này chính phủ đang chật vật ứng phó với số lượng người xin tị nạn gia tăng từ các quốc gia ở Trung Mỹ đã băng qua Mexico.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và các quan chức Mỹ khác cho biết nhân viên tuần tra biên giới đang bị quá tải vì số lượng người xin tị nạn tăng vọt, nhiều người trong số họ là trẻ em và gia đình, chạy lánh bạo lực và khó khăn kinh tế ở El Salvador, Honduras và Guatemala.

Mexico hạ giảm khả năng đóng cửa biên giới.

“Mexico không hành động dựa trên những lời đe dọa. Chúng tôi là láng giềng tốt,” Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói trên Twitter.

Không rõ việc đóng cửa khẩu biên giới sẽ ngăn di dân đến xin tị nạn ra sao, vì họ có thể yêu cầu trợ giúp pháp lí ngay khi họ đặt chân lên đất Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG