Đường dẫn truy cập

Trump cam kết dựng ‘tường thành’, đề nghị trừng phạt kinh tế Mexico


Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát một phần tường biên giới với Mexico mới hoàn tất tại Calexico, California, ngày 5/4/19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát một phần tường biên giới với Mexico mới hoàn tất tại Calexico, California, ngày 5/4/19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 cam kết dựng gần 725 km ‘tường thành’ mới dọc theo biên giới với Mexico sau khi đe dọa sẽ có biện pháp trừng phạt kinh tế với Mexico để bài trừ điều mà ông gọi là cuộc khủng hoảng di dân không giấy tờ và buôn lậu ma túy.

Ông Trump triệu tập cuộc họp với các giới chức di trú và các lãnh đạo địa phương ở Calexico trên khu vực biên giới giữa Mỹ với Mexico.

Trước khi thị sát 3,5 km hàng rào cao 9m vừa hoàn thành tại Calexico, ông Trump cho biết sẽ điều động thêm nguồn lực quân đội tới vùng biên giới này.

Tổng thống Mỹ cảnh báo di dân rằng ‘Đất nước của chúng tôi đã đầy. Không thể nhận thêm quý vị.’

Giới hữu trách cho hay tới cuối năm sau, sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2020, khoảng 725 km hàng rào mới sẽ được hoàn tất. Trước đó, các giới chức biên giới loan báo cần thêm 1162 km hàng rào thay mới hoặc xây mới.

Trong ngày 5/4, Tổng thống Trump loan báo đang cân nhắc ban hành biện pháp trừng phạt kinh tế với Mexico nếu nước này không giúp Mỹ ngăn chặn dòng di dân và ma túy xâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ.

Dù ông Trump nhiều lần liên kết chuyện buôn lậu ma túy và di dân bất hợp pháp với vấn đề siết chặt an ninh biên giới, đa phần hoạt động mua bán ma túy không phải do di dân thực hiện mà do các băng đảng tội phạm chuyên nghiệp vận chuyển chất gây nghiện vào Mỹ thông qua các cửa khẩu chính thức.

Ca ngợi các hoạt động bài trừ buôn lậu ma túy gần đây của Mexico, ông Trump nói ‘Nếu họ tiếp tục như thế thị mọi chuyện sẽ ổn. Nếu không, chúng ta sẽ đánh thuế ô tô của họ với tỷ lệ 25%.’

“Tôi cũng đang nhắm tới biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các lô hàng ma túy xâm nhập Mỹ qua biên giới phía Nam và giết hại dân Mỹ,” Tổng thống Trump nhấn mạnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG