Đường dẫn truy cập

Mexico phản pháo Trump về vấn đề di dân


Tổng thống Mexico , Andres Manuel Lopez Obrador.
Tổng thống Mexico , Andres Manuel Lopez Obrador.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 28/3 tuyên bố quyết tâm ngăn chặn di dân bất hợp pháp sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên Twitter chỉ trích, nhưng ông nói rằng vấn đề chủ yếu là để Mỹ và Trung Mỹ giải quyết.

Di cư bất hợp pháp qua biên giới Mỹ đã gây ra căng thẳng song phương dai dẳng kể từ khi ông Trump ra tranh cử Tổng thống bốn năm trước. Ông nói rằng Mexico đã ‘đẩy những kẻ hiếp dâm và buôn ma túy’ vào Mỹ.

Với cuộc vận động vào Nhà Trắng vào năm 2020 đã bắt đầu, ông Trump đã lên Twitter vào sáng ngày 28/3 để một lần nữa công kích Mexico về vấn đề di dân.

“Mexico không làm gì cả để giúp ngăn chặn dòng di dân bất hợp pháp đến đất nước chúng ta,” ông Trump viết. “Họ chỉ toàn là nói mà không có làm. Tương tự, Honduras, Guatemala và El Salvador đã nhận tiền của chúng ta trong nhiều năm mà không làm gì.”

Ông Trump một lần nữa đe dọa sẽ đóng cửa biên giới phía nam của Mỹ.

Tại cuộc họp báo sáng thường kỳ, ông Lopez Obrador đã được đặt câu hỏi về dòng tweet của ông Trump và trả lời rằng ông đang tập trung giải quyết nguyên nhân gốc rẽ của di dân. Ông lặp lại rằng ông muốn có quan hệ thân thiện với ông Trump.

“Chúng tôi tôn trọng lập trường của Tổng thống Trump, và chúng tôi sẽ giúp đỡ trong vấn đề này. Vấn đề là đó là chuyện của Mỹ hay đó là chuyện của các nước Trung Mỹ. Nó không tùy thuộc vào người Mexico chúng tôi. Không hề,” ông Lopez Obrador nói với các phóng viên.

“Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng dòng di dân Mexico đến Mỹ hiện nay đang rất thấp, thấp hơn rất nhiều,” ông nói. “Người dân Mexico không còn tìm kiếm việc làm ở Mỹ nữa. Đa số di dân là người dân các nước Trung Mỹ.”

Lời công kích gay gắt mới nhất của ông Trump xảy ra một ngày sau khi Hoa Kỳ, Honduras, Guatemala và El Salvador đồng ý tiến hành phối hợp hoạt động của lực lượng cảnh sát ở các nước Trung Mỹ để cải thiện an ninh biên giới và đối phó di dân bất hợp pháp.

Ba nước này là nơi bắt nguồn của phần lớn di dân đã bị bắt giữ khi đang cố vượt biên bất hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ.

Lời chỉ trích này của ông Trump được đưa ra sau khi có những lời kêu gọi trên mạng xã hội để tạo nên một đoàn di dân mới ở Honduras.

Trong cuối tuần qua, một nhóm khoảng 1.200 di dân, đa số từ các nước Trung Mỹ, đã di chuyển về biên giới Mỹ từ phía nam Mexico.

VOA Express

XS
SM
MD
LG