Đường dẫn truy cập

TT Trump lại dọa đóng cửa biên giới Mexico


An ninh biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh chụp ngày 26/3/2019 tại trạm kiểm soát phía Bắc Las Cruces, New Mexico. (AP Photo/Cedar Attanasio)
An ninh biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh chụp ngày 26/3/2019 tại trạm kiểm soát phía Bắc Las Cruces, New Mexico. (AP Photo/Cedar Attanasio)

Tổng thống Donald Trump một lần nữa lại đe dọa sẽ đóng cửa biên giới phía Nam Hoa Kỳ, nói rằng Mexico và ba quốc gia Trung Mỹ đã không làm gì để ngăn chặn con số người di dân không có giấy tờ hợp lệ ngày càng đông đảo đang di chuyển về hướng bắc để tìm cách vào nước Mỹ.

"Mexico KHÔNG làm gì để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước chúng ta", ông Trump phàn nàn hôm thứ Năm trên Twitter. "Tất cả đều là lời nói xuông, không có hành động. Honduras, Guatemala và El Salvador cũng thế, họ đã lấy tiền của chúng ta trong nhiều năm qua mà chẳng làm gì cả. Những người bên Đảng Dân chủ thì không quan tâm, luật pháp quá tồi tệ.

Lời đe dọa mới nhất của ông Trump là sẽ đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico được tung ra một ngày sau khi quan chức đặc trách biên giới hàng đầu Hoa Kỳ, Ủy viên Bảo vệ Biên giới và Hải quan Kevin McAleenan, nhận định rằng làn sóng người di dân tại biên giới trong tháng này đã đến "mức khủng hoảng". Ông nói sau khi kiểm tra lý lịch của những người di dân, nhà chức trách phải phóng thích họ vì thiếu nơi tạm trú ở tại vùng biên giới.

Ông McAleenan nói đây là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, giới hữu trách phải "miễn cưỡng" thả người di dân trên lãnh thổ Mỹ, với vỏn vẹn một thông báo yêu cầu họ phải có mặt tại một buổi xét xử quy chế tị nạn của họ.

Ông cho biết Đội Biên phòng đang trên đà bắt giữ hơn 55.000 thành viên gia đình trong tháng này, tăng hơn 500% so với con số tháng 3 năm 2018.

Tổng thống Trump trước đây đã tố cáo Honduras, Guatemala và El Salvador là lạm dụng viện trợ nước ngoài của Mỹ nhằm mục đích xóa đói giảm nghèo và kiềm chế tội phạm với hy vọng có thể ngăn chặn dòng người di dân rời khỏi các quốc gia này để đến Hoa Kỳ. Hồi tháng 12, ông đe dọa sẽ cắt khoản viện trợ đó.

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ, bà Kirstjen Nielsen, đã gặp các nhà lãnh đạo đến từ các quốc gia Trung Mỹ trong cuộc để bàn về khoản tài trợ này, và nỗ lực cải thiện các điều kiện tại các nước đó để hạn chế số người bị cám dỗ để rời bỏ đất nước và tìm cách xin tị nạn ở Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG