Đường dẫn truy cập

Trump xuống nước sau đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/4 đã lùi một bước trong lời đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mexico để chặn nạn di cư bất hợp pháp và ghi nhận Mexcico đã có những bước đi mạnh bạo trong những ngày qua để bắt giữ những di dân băng vào lãnh thổ của họ để đi về hướng Mỹ.

Trước áp lực của các công ty Mỹ lo ngại rằng việc đóng cửa biên giới sẽ gây hỗn loạn cho chuỗi cung ứng, ông Trump đã ghi nhận những nỗ lực của Mexico nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp từ các nước Trung Mỹ. Trước đó, ông đã đe dọa sẽ đóng cửa biên giới trong tuần này trừ phi Mexico có hành động.

Đóng cửa biên giới sẽ làm gián đoạn hàng triệu lượt qua biên giới hợp pháp và hàng tỷ đô la giao thương. Các hãng xe hơi đã cảnh báo riêng với Nhà Trắng rằng đóng cửa biên giới sẽ khiến cho các nhà máy xe hơi Mỹ ngừng sản xuất chỉ sau vài ngày do họ dựa vào phụ tùng sản xuất ở Mexico được giao nhanh chóng cho họ.

“Mexico, như quý vị đã biết, từ ngày hôm qua đã bắt đầu bắt giữ rất nhiều người đến từ Honduras, Guatemala và El Salvador ở biên giới phía Nam và họ đang thật sự bắt giữ hàng ngàn người. Và đó thật sự là đầu tiên họ làm điều này trong hàng chục năm và lẽ ra họ phải làm cách nay rất lâu,” ông Trump nói với các phóng viên.

Ông Trump đưa việc ngăn chặn di dân bất hợp pháp từ Mexico là một phần chủ chốt trong nghị trình của ông nhưng đóng cửa một trong những tuyến đường biên giới bận rộn nhất thế giới có lẽ một bước đi quá xa thậm chí đối với các thành viên Đảng Cộng hòa của ông.

Lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện, ông Mitch McConnell nói rằng đóng cửa biên giới sẽ có hậu quả kinh tế tàn phá và hòa giọng cùng các đồng sự Dân chủ của ông cảnh báo ông Trump không được làm như vậy.

Các hãng ô-tô General Motors Co, Ford Motor Co và Fiat Chrysler Automobiles NV cùng ra thông cáo chung nói rằng ‘bất cứ hành động nào ngăn chặn giao thương ở biên giới sẽ có hại cho kinh tế Mỹ và nhất là ngành công nghiệp ô-tô’.

Các hãng ô-tô xuất khẩu gần 2,6 triệu chiếc xe được sản xuất ở Mexico vào Mỹ trong năm 2018 và khoảng 15% tổng số các xe hơi được bán ở Mỹ. Một số dòng xe như Chevrolet Blazer SUV chỉ có sản xuất ở Mexico. Việc đóng cửa biên giới sẽ chặn hàng ngàn chiếc xe sản xuất ở Mexico đến các phòng trưng bày bán xe ở Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG