Đường dẫn truy cập

Phe Áo đỏ chấp nhận có điều kiện đề nghị hòa giải của chính phủ


Giới lãnh đạo những người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan thông báo về đề nghị mới nhất của thủ tướng Thái Lan, ngày 4/5/2010

Giới lãnh đạo những người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan đã hoan nghênh một kế hoạch của chính phủ, nhưng chưa tỏ dấu hiệu chấm dứt 8 tuần biểu tình ngoài đường phố ở Bangkok.

Giới lãnh đạo phe áo đỏ hôm nay cho biết họ sẵn sàng bước vào tiến trình hòa giải dân tộc mà Thủ tướng Abhisit Vejjajiwa đề xuất ngày hôm trước.

Ông Abhisit đề nghị tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội sớm vào ngày 14 tháng 11, nếu phe áo đỏ chập nhận kế hoạch hòa giải.

Hàng ngàn người thuộc phe áo đỏ đã chiếm đóng trung tâm thương mại ở Bangkok kể từ trung tuần tháng 3, đòi tổ chức bầu cử sớm và thay thế một chính phủ mà họ cho là thiếu dân chủ và chỉ dành cho giới thượng lưu.

Giới lãnh đạo phe Áo đỏ nói ông Abhisit không có quyền ấn định ngày bầu cử. Họ muốn thay vì thế ông ta phải định ngày giải tán quốc hội, sau đó ủy ban bầu cử Thái Lan sẽ quyết định khi nào tổ chức bầu cử.

Giới lãnh đạo biểu tình không đá động gì đến việc khi nào họ chấm dứt các cuộc biểu tình xuống đường.

Giới lãnh đạo phe Áo đỏ cũng kêu gọi chính phủ thực hiện các hành động xây dựng lòng tin không nói rõ là gì và ngưng cáo buộc người biểu tình là tìm cách lật đổ chế độ quân chủ của Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG