Đường dẫn truy cập

Thái Bình Dương củng cố quan hệ quốc phòng trước một Trung Quốc trỗi dậy


Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng các nước khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tuần này họp lại để củng cố mối quan hệ trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành chiến dịch mở rộng ảnh hưởng và hiện diện quân sự trong khu vực.

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho biết cuộc họp của các nhà lãnh đạo quân sự trong ba ngày tại Sydney tập trung vào “toàn bộ tình hình với sự trỗi dậy của Trung Quốc, một Thái Bình Dương tự do và rộng mở” và đảm bảo một vùng Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương hòa bình và ổn định.

Các nhà lãnh đạo quân sự từ 26 quốc gia đang tham dự hội nghị, và hầu hết trong số đó là những người đứng đầu quốc phòng. Trung Quốc được mời nhưng nói rằng không thể tham dự.

Trong cuộc họp báo ngày 27/7, Tướng Milley cho biết các lãnh đạo quốc phòng đã thảo luận các cuộc tập trận quân sự và về cách họ có thể hợp tác nhiều hơn và làm cho quân đội của họ có khả năng tương tác tốt hơn, bao gồm với các công nghệ tiên tiến.

Ông và Tướng Angus Campbell, Bộ trưởng Quốc phòng Úc, không đi sâu vào chi tiết. Nhưng ông Milley đã mở rộng thêm về các bình luận mà ông đưa ra vào cuối tuần trước về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực và nhu cầu của các quốc gia đảm bảo rằng Thái Bình Dương vẫn tự do và mở cửa cho tất cả mọi người.

Tướng Milley nói, việc Trung Quốc nghênh cản máy bay của đồng minh và đối tác trong không phận quốc tế ở khu vực Thái Bình Dương đã tăng lên “gấp nhiều lần” trong 5 năm qua. Ông Milley gọi hành vi của Bắc Kinh là “đối đầu hơn nhiều” so với 5-15 năm trước.

Ông nói, hoạt động của Trung Quốc “dường như ngụ ý rằng họ muốn bắt nạt hoặc thống trị, trái ngược với việc có một Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tăng cường hiện diện quân sự ở Úc hay ở các quốc gia đối tác khác hay không, ông Milley và Campbell cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và chưa có quyết định nào được đưa ra. Có khoảng 2.200 thủy quân lục chiến Mỹ ở Darwin.

Trên đường đến hội nghị, ông Milley nói với các phóng viên đi cùng rằng quân đội Trung Quốc đã trở nên hung hãn và nguy hiểm hơn đáng kể trong những năm gần đây.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 28/7, theo một quan chức Hoa Kỳ giấu tên.

Hoa Kỳ cũng đang xem xét các báo cáo rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự trù đi thăm Đài Loan - làm Trung Quốc tức giận và gây ra làn sóng lo lắng trong chính quyền Biden.

Khi được hỏi về chuyến đi tiềm năng của bà Pelosi, ông Milley chỉ nói rằng thảo luận về bất kỳ chuyến đi cụ thể nào là quá sớm. Tuy nhiên, ông nói thêm, “nếu có quyết định rằng Chủ tịch Hạ viện Pelosi hoặc bất kỳ ai khác sẽ đi và yêu cầu hỗ trợ quân sự, chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo chuyến thăm của họ được tiến hành an toàn.”

Cuộc họp của lãnh đạo quốc phòng các nước khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được tổ chức cùng lúc với cuộc tập trận hải quân quy mô Vành đai Thái Bình Dương đang diễn ra gần Hawaii. RIMPAC là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới và do Hoa Kỳ tổ chức.

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG