Đường dẫn truy cập

Phó TT Mỹ Harris sẽ dự hội nghị các đảo quốc Thái Bình Dương để đối trọng với Trung Quốc


Phó Tổng thống Kamala Harris.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tham gia hội nghị của các nhà lãnh đạo Diễn đàn các Đảo quốc Thái Bình Dương vào ngày 12/7, trong bối cảnh Washington đang tăng cường can dự nhằm chống Trung Quốc trong khu vực, theo tin của Reuters.

Bà Harris sẽ công bố các biện pháp mới bao gồm việc thành lập các đại sứ quán mới của Hoa Kỳ ở Kiribati và Tonga, bổ nhiệm đặc sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Diễn đàn các Đảo quốc Thái Bình Dương và đưa tổ chức Hòa bình Mỹ (Peace Corps) trở lại khu vực.

Bà cũng sẽ thành lập phái bộ cấp khu vực của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Fiji và loan báo về một yêu cầu mới với Quốc hội về nâng trợ giúp kinh tế cho các đảo quốc ở Thái Bình Dương lên gần gấp ba mức hiện tại.

Quan chức Hoa Kỳ không nêu danh tính nói: “Nói tóm lại, phó tổng thống sẽ thông báo rằng chúng tôi đang đẩy mạnh cuộc chơi của mình ở quần đảo Thái Bình Dương”. Quan chức này nói thêm rằng “Chương mới này ... sẽ tăng cường sự hiện diện ngoại giao trên thực địa trong toàn khu vực”.

Từ trước đến nay, chính quyền của ông Biden tuyên bố cam kết dành nhiều nguồn lực hơn cho vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giữa lúc Trung Quốc tìm cách tăng cường liên kết kinh tế, quân sự và cảnh sát với các đảo quốc Thái Bình Dương, những quốc gia đang cần nguồn đầu tư nước ngoài.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh được ghi dấu bằng sự ra đời của hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon trong năm nay, một động thái làm dấy lên lo ngại ở Úc, New Zealand và Hoa Kỳ.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG