Đường dẫn truy cập

Thủ đô Mỹ tăng cường thực thi lệnh cách ly xã hội


Người Mỹ và du khách nước ngoài tham quan hoa anh đào tại Tidal Basin, Washing ton D.C trong mùa dịch virus corona (ảnh chụp ngày 20/3/2020
Người Mỹ và du khách nước ngoài tham quan hoa anh đào tại Tidal Basin, Washing ton D.C trong mùa dịch virus corona (ảnh chụp ngày 20/3/2020

Thời tiết ấm làm cho nhiều người vi phạm lệnh cách ly xã hội tại thủ đô nước Mỹ, ngay cả khi các giới chức y tế tiên đoán thành phố có thể trở nên điểm nóng kế tiếp của đại dịch virus corona.

Hơn 1.200 người xét nghiệm dương tính với virus và 22 người thiệt mạng tại thủ đô Washington. Tuy nhiên các giới chức quốc gia và địa phương tiên đoán là những điều tệ nhất chưa đến.

Tuần trước, Đô trưởng Muriel Bowser loan báo là một ứng dụng máy vi tính tiên đoán virus sẽ lên đến đỉnh điểm tại thủ đô Washington D.C vào tháng 5 hay tháng 6 với kết quả là trước cuối năm, cứ 7 cư dân thủ đô sẽ có 1 người bị nhiễm virus corona và con số tử vong là trên 1.000 người.

Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên của lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của Tòa Bạch Ốc, nhiều lần nhắc đến thủ đô như là một điểm nóng trong những ngày tới, cùng với Chicago, Detroit, Colorado và Pennsylvania.

Bà Birx nói các giới chức y tế quốc gia đã có “những quan ngại” về thủ đô và rằng Washington dường như đang ở trong giai đoạn đầu của một mẫu quen thuộc: là gia tăng hàng ngày đều đặn những ca lây nhiễm, trước khi có sự gia tăng mạnh mẽ làm hệ thống y tế địa phương quá tải.

Tháng trước, nhà chức tránh buộc phải đóng cửa khu vực Tidal Basin chung quanh Đài Tưởng niệm Jefferson để đám đông khỏi tụ tập tham quan hoa anh đào, một biểu tượng của thủ đô.

Những ngày cuối tuần qua, thời tiết ấm đã thu hút nhiều gia đình ra ngoài và thủ đô đã ngay lâp tức đóng cửa chợ cá ngoài trời khi hình ảnh trên truyền thông xã hội cho thấy có đám đông tụ tập tại đây.

Những người vi phạm lệnh ‘ở nhà’ có thể bị phạt 90 ngày tù hay 5.000 đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG