Đường dẫn truy cập

WHO bác bỏ chỉ trích ‘nghiêng về Trung Quốc’ của TT Trump


Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 8/4 bác bỏ chỉ trích cho rằng cơ quan này “nghiêng về Trung Quốc”, nói thêm rằng giai đoạn chống dịch bệnh mang tính sống còn này không phải là thời điểm để cắt giảm ngân quỹ, theo Reuters.

Một ngày trước đó, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ ngưng khoản đóng góp cho WHO.

Reuters đưa tin rằng Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp hàng đầu cho tổ chức có trụ sở ở Geneva, mà ông Trump nói là đưa ra các lời khuyên tệ hại trong khi bùng phát dịch COVID-19.

Tin cho hay, đóng góp của Hoa Kỳ cho WHO năm 2019 vượt quá 400 triệu đôla, gần gấp đôi so với nước đóng góp nhiều thứ hai. Trong khi đó, Trung Quốc đóng góp 44 triệu đôla.

Ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, hồi đáp trước tuyên bố của Tổng thống Trump rằng “chúng ta vẫn đang trong giai đoạn dịch bệnh mang tính sống còn nên giờ không phải là lúc cắt giảm ngân quỹ”.

Trong khi đó, ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO, lên tiếng bảo vệ mối quan hệ của cơ quan của Liên Hợp Quốc này với chính quyền Bắc Kinh, nói rằng việc hợp tác đó là điều quan trọng để nắm được việc bùng phát dịch bệnh từ Vũ Hán.

Ông cũng bảo vệ khuyến nghị mở cửa biên giới của WHO, nói rằng Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để xác định và phát hiện sớm các ca nhiễm cũng như việc tiếp xúc của các ca đó và đảm bảo rằng họ không ra nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG