Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Hội đồng Nghiên cứu EU từ chức giữa những tranh cãi về corona


Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen họp báo về nỗ lực của EU hạn chế ảnh hưởng của Covid-19 bùng phát đối với kinh tế EU tại Brussels, ngày 2/4/2020.

Chủ tịch cơ quan khoa học chính của Liên hiệp Châu Âu đã từ giã chức vụ ông giữ từ tháng 1 năm nay, Ủy ban Châu Âu nói, giữa những tranh cãi về sự đáp ứng của EU đối với đại dịch virus corona.

Ông Mauro Ferrari, người đứng đầu Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu ERC trong nhiệm kỳ 4 năm đã đệ đơn từ chức ngày 7/4 mà Ủy ban nói có hiệu lực tức thì.

“Ủy ban rất tiếc về sự từ chức của Giáo sư Ferrari trong giai đoạn đầu của chức vụ Chủ tịch ERC,” môt phát ngôn viên nói.

Trong tuyên bố với tờ Financial Times, báo đầu tiên loan tin này, ông Ferrari nói: “Tôi rất thất vọng về sự đáp ứng của Châu Âu” đối với đại dịch.

Ông đề cập đến phản ứng của cơ quan và những tranh chấp quan liêu trong nội bộ gồm những cơ cấu phức tạp của EU đối với đề nghị của ông về một chương trình khoa học to lớn chống virus corona.

“Tôi đến ERC như một người ủng hộ nhiệt thành EU… Cuộc khủng hoảng COVID-19 thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi.”

Trong một thông cáo ERC nói rằng cơ quan này rất tiếc về những nhận xét của ông Ferrari trong đơn từ chức.

ERC cho biết đã yêu cầu ông Ferrari từ chức vào ngày 27/3 vì cho rằng ông thiếu hiểu biết về vai trò của ERC, cũng như đã có những hành động cá nhân và bên ngoài thay vì hoàn toàn dự phần vào công việc của cơ quan EU.

Tuy nhiên cơ quan này đã bác bỏ một đề nghị của ông Ferrari tài trợ một sáng kiến đặc biệt về COVID-19 vì cho rằng ra ngoài thẩm quyền của ERC.

ERC được thành lập vào năm 2007 để tài trợ cho các khoa học gia hàng đầu của Châu Âu với ngân sách 1,86 tỉ euro (2,02 tỉ đô la) vào năm 2018.

ERC tài trợ cho những dự án được các chuyên gia đề nghị, hơn là theo những chỉ thị chính trị, theo trang mạng của cơ quan.

Các chính phủ Châu Âu và các định chế của khối cáo buộc cách đáp ứng không có kế hoạch đối với đại dịch vì thất bại trong việc phản ứng đủ nhanh hay làm việc với nhau.

Các bộ trưởng tài chánh của khối không đạt được thỏa thuận về một gói cứu nguy tài chánh trong những tuần lễ gần đây để làm dịu cơn sốc kinh tế do đại dịch gây ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG