Đường dẫn truy cập

Tổng Thư Ký LHQ: Phái bộ của Liên đoàn Ả Rập sẽ trở lại Syria


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua cho hay Liên đoàn Ả Rập đã đề nghị Liên Hiệp Quốc trợ giúp trong việc gửi phái bộ quan sát của họ trở lại Syria, nơi cuộc đàn áp đẫm máu đối với người chống chính phủ đã trở nên quyết liệt hơn trong những ngày gần đây. Ông Ban Ki-moon nói rằng ông và người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập cũng đang cân nhắc việc bổ nhiệm một đặc sứ chung tới Syria. Từ Liên Hiệp Quốc, thông tín viên Margaret Besheer gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Ông Ban Ki-moon đã sử dụng một số ngôn từ mạnh mẽ nhất chưa từng có để nói về Syria, ông nói rằng ông vô cùng lấy làm tiếc về việc Hội đồng Bảo an đã không thông qua một nghị quyết về Syria trong tuần trước và rằng điều đó đã đưa đến những hậu quả thảm khốc đối với người dân Syria.

Ông Ban nói: “Điều đó đã khuyến khích chính phủ Syria đẩy mạnh thêm cuộc chiến nhắm vào chính người dân nước họ. Hàng ngàn người đã bị giết chết không thương tiếc, xóa tan những tuyên bố của Tổng thống Assad rằng sẽ bảo vệ người dân Syria. Tôi lo ngại rằng sự tàn ác kinh hoàng mà chúng ta đang chứng kiến ở Homs, với vũ khí hạng nặng bắn vào các khu vực của thường dân, là một điềm báo rằng tình hình sẽ càng tồi tệ hơn.”

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc vừa mới trở về sau chuyến công du Trung Đông, đã dùng thuật hùng biện nêu câu hỏi với các phóng viên sau khi trình bày với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chuyến công du của ông, rằng sẽ cần phải có bao nhiêu người chết thì mới có thể chấm dứt được “khả năng biến thành nội chiến và cuộc xung đột phe phái” ở Syria? Ông nói rằng ông tin rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn ở Syria sẽ có tác động tiêu cực tới toàn bộ khu vực Trung Đông.

Ông Ban nói rằng ông đã nói chuyện với người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập Nabil ElAraby hôm thứ ba về cách làm thế nào để ngăn chặn được bạo lực và bắt đầu đàm phán chính trị.

Ông Ban nói tiếp: “Ông ElAraby đã cho tôi biết rằng ông dự định cử một phái bộ quan sát trở lại Syria và đã đề nghị Liên Hiệp Quốc trợ giúp. Ông ấy cũng gợi ý thêm rằng chúng tôi có thể cân nhắc cử một phái bộ quan sát chung tới Syria, gồm cả một đặc sứ chung.”

Liên đoàn Ả Rập đã đình chỉ phái bộ quan sát hồi cuối tháng 1, sau khi tình hình bạo lực gia tăng. Một số nước, đặc biệt là những nước ở Vịnh Ba Tư của Ả Rập đã rút các quan sát viên về nước.

Ông Ban nói rằng ông sẽ tham vấn thêm với Hội đồng Bảo an gồm 15 quốc gia thành viên trước khi đưa ra chi tiết về một hành động như vậy, nhưng ông nói rằng Liên Hiệp Quốc sẵn sàng trợ giúp bằng bất cứ cách nào có thể được.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng trong lúc bạo lực leo thang, nhà lãnh đạo Syria tiếp tục mất đi tính chính đáng và sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 5.000 người kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu xảy ra hồi tháng Ba.

Hôm thứ Bảy tuần trước, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an do phương Tây và Ả Rập bảo trợ trong đó kêu gọi việc ủng hộ hoàn toàn đối với kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập yêu cầu Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống như một hành động mở đầu cho cuộc bầu cử đa đảng.

XS
SM
MD
LG