Đường dẫn truy cập

Syria qui định án tử hình những ai bán vũ khí cho khủng bố


Tổng thống Syria Bashar Assad

Truyền thông nhà nước Syria cho hay Tổng thống Bashar al-Assad đã ban hành một luật mới cho phép tuyên án tử hình đối với bất kỳ ai bị phát hiện phân phối vũ khí cho khủng bố.

Loan báo ngày hôm nay được đưa ra một ngày sau khi chính phủ đồng ý cho phép các quan sát viên theo dõi xem liệu Syria có thực hiện theo một kế hoạch hòa bình nhằm ngưng vụ trấn áp nhắm vào người biểu tình chống chính phủ hay không.

Chính phủ của ông Assad đã qui trách nhiệm cho các “nhóm khủng bố vũ trang” về cuộc nổi dậy đã kéo dài nhiều tháng nay.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho hay các vụ bạo động đẫm máu vẫn tiếp tục diễn ra trên khắp Syria ngày hôm qua bất chấp việc ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Ả Rập.

Các nhà hoạt động nói rằng lực lượng an ninh của chính phủ đã bắn vào 70 binh sĩ đào ngũ ngày hôm qua khi họ bỏ chạy khỏi vị trí dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi 30 người khác bị thiệt mạng tại các nơi khác ở Syria.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua với số phiếu áp đảo một nghị quyết ngày hôm qua nhằm lên án vụ bạo động.

Liên Hiệp Quốc cho hay ít nhất 5.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nổi dậy kéo dài 9 tháng qua.

Thứ trưởng ngoại giao Syria đã ký một hiệp ước ở Cairo trong đó cho phép các quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập được có mặt ở nước này trong vòng 1 tháng.

Người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập, ông Nabil al-Arabi nói rằng ông hy vọng nhiệm vụ này sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã chấp nhận yêu cầu của Liên đoàn Ả Rập để đồng ý về một thỏa thuận hòa bình trước những lời đe dọa sẽ đưa Syria ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để quốc tế trừng phạt.

Những người chỉ trích nói rằng hành động này chỉ là một thủ thuật hoãn binh của chính phủ.

Người đứng đầu phe đối lập là Hội đồng Quốc gia Syria Burhan Ghallioun phát biểu với các phóng viên ở Tunisia rằng Syria đang tìm cách kéo dài thời gian và dùng “thủ đoạn” nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Hội đồng Bảo an. Ông Ghallioun kêu gọi tiến hành can thiệp bằng vũ lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG