Đường dẫn truy cập

Kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập cho Syria có thể nộp cho Hội đồng Bảo an


Tổng Thư ký Liên đoàn Ả rập Amr Moussa (trái) và Phó tổng Thư ký Ahmed Ben Helli trong một cuộc họp về vấn đề của khối này (ảnh tư liệu)

Liên đoàn Ả Rập có thể sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chấp thuận một kế hoạch hòa bình Ả Rập nhằm chấm dứt vụ đàn áp đẫm máu của Syria nhắm vào người biểu tình chống chính phủ.

Thủ tướng Qatar Sheik Hamad bin Jassim Jabr al-Thani hôm nay nói rằng Syria đang trì hoãn việc phúc đáp đề nghị hòa bình của khối Ả Rập. Ông nói rằng các vị ngoại trưởng Ả Rập sẽ họp tại Cairo vào thứ tư tới đây để thảo luận về việc trình kế hoạch hòa bình cho Hội đồng Bảo an nếu Syria không chấp nhận và bắt đầu thực thi kế hoạch này.

Phát biểu vừa kể dường như loại bỏ khả năng Liên đoàn Ả Rập có thể thực hiện hành động quân sự chống lại Syria. Thủ tướng của Qatar đã cho biết như thế tại thủ đô Doha, sau một phiên họp khẩn của Liên đoàn Ả Rập.

Kế hoạch hòa bình của khối Ả Rập qui định là Tổng thống Syria Bashar al-Assad rút các lực lượng ra khỏi đường phố, trả tự do cho các tù nhân và bắt đầu một cuộc đối thoại với phe đối lập về vấn đề cải cách.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Falah al-Fayyad đang cầm đầu một phái đoàn đến Syria để thảo luận về việc đưa chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad và các lãnh tụ đối lập ngồi vào bàn thương nghị. Hãng thông tấn Pháp trích lời ông al-Fayyad nói rằng cuộc thảo luận có tính chất “tích cực”. Tuần sau ông sẽ đến Cairo để trình bày kết quả cuộc thảo luận này cho các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG