Đường dẫn truy cập

Syria ký thỏa thuận về quan sát viên với Liên đoàn Ả Rập


Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elarabi (trái) tại cuộc họp ở Doha, ngày 17/12/2011

Syria vừa ký một kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập cho phép quan sát viên vào nước này để kiểm chứng liệu chính phủ Damascus có tôn trọng cam kết chấm dứt sử dụng các lực lượng an ninh tấn công người biểu tình chống chính phủ hay không.

Thứ trưởng ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã ký thỏa thuận này hôm nay tại thủ đô Cairo của Ai Cập, sau 9 tháng bạo động mà Liên hiệp quốc ước tính ít nhất 5.000 người đã thiệt mạng.

Liên đoàn Ả Rập đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao đối với Damascus hồi tháng trước nhằm áp lực đòi nước này phải chấp nhận sáng kiến hòa bình.

Chính phủ Syria đòi sửa đổi kế hoạch này; họ nói phái bộ quan sát như đề nghị sẽ vi phạm chủ quyền của nước họ.

Đồng minh thân thiết nhất của Syria là Iran hôm nay nói rằng họ ủng hộ quyết định của Tổng thống Bashar al-Assad thực thi kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập.

Cũng trong ngày hôm nay, chính phủ Trung Quốc nói họ ủng hộ một dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án bạo động tại Syria.

Đề nghị được Nga đưa ra hồi tuần trước lên án bạo động do tất cả các bên gây ra, nhưng không đi đến chỗ kêu gọi phải trừng phạt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG