Đường dẫn truy cập

23 người chết ở Syria, tăng thêm áp lực cho các quan sát viên LHQ


Thiếu tướng Na Uy Robert Mood trưởng đoàn quan sát do Liên hiệp quốc đề cử nói chuyện với các nhà báo khi ông đến sân bay trong thủ đô Damascus, Syria
Thiếu tướng Na Uy Robert Mood trưởng đoàn quan sát do Liên hiệp quốc đề cử nói chuyện với các nhà báo khi ông đến sân bay trong thủ đô Damascus, Syria

Các nhà hoạt động Syria nói rằng bạo động đã làm ít nhất 23 người chết trong lúc các quan sát viên Liên Hiệp Quốc đang được triển khai thêm tới nước này để hỗ trợ kế hoạch ngưng bắn vốn đã không chấm dứt được vụ bất ổn đã kéo dài hơn cả năm qua.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền có trụ sở ở Anh cho biết các chiến binh nổi dậy đã giết chết 12 binh sĩ ngày hôm nay trong một cuộc giao tranh ở tỉnh Deir Ezzor miền đông bắc.

Tổ chức này nói có một thường dân thiệt mạng khi binh sĩ chính phủ đáp trả bằng rocket và súng máy. Tại các nơi khác, Quan sát Nhân quyền cho biết một quả pháo cối đã đánh trúng một ngôi làng ở tỉnh Idlib làm 10 người chết, gồm 9 thành viên của cùng một gia đình.

Những con số thương vong này không thể được kiểm chứng độc lập.

Hôm thứ Ba ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhắc lại lời kêu gọi tất cả các phe phái trong cuộc xung đột 13 tháng tại Syria hãy ngưng mọi vụ bạo động và hợp tác với các quan sát viên Liên hiệp Quốc thực thi hiệp định ngưng bắn ngày 12 tháng Tư.

Ông cũng lên án một loạt những vụ nổ bom mới đây trong thị trấn Idlib và tại thủ đô Damascus, gọi đây là những vụ tấn công “khủng bố.”

Cũng hôm thứ Ba, một đặc sứ Liên Hiệp Quốc nói ít nhất 34 trẻ em đã bị hạ sát tại Syria kể từ khi bắt đầu hiệp định ngưng bắn ngày 12 tháng Tư. Đặc sứ Radhika Coomaraswamy khuyến nghị tất cả mọi phe phái tại Syria tự chế, ngưng “mọi chiến thuật tấn công bừa bãi gây thương vong cho trẻ em.”

Hội đồng Bảo an đã đồng ý cử một phái bộ gồm 300 quan sát viên tới Syria, nhưng hiện không rõ khi nào thì phái bộ này sẽ được triển khai đầy đủ.

Liên Hiệp Quốc ước tính ít nhất có 9.000 người đã bị hạ sát tại Syria kể từ khi tổng thống Syria Bashar al-Assad bắt đầu đàn áp cuộc nổi dậy kể từ tháng Ba năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG