Đường dẫn truy cập

Bạo động tiếp diễn ở Syria


Biểu tình chống Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tại Kafranbel, gần Idlib, ngày 27 tháng4, 2012.
Biểu tình chống Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tại Kafranbel, gần Idlib, ngày 27 tháng4, 2012.

Chính phủ Syria và các nhân vật tranh đấu đối lập hôm nay tố cáo lẫn nhau về những vụ bạo động, trong lúc một nhóm nhỏ các quan sát viên Liên hiệp quốc đi tới nhiều nơi trong nước để thẩm định việc tuân thủ lệnh ngưng bắn.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng các lực lượng Syria đã giết chết ít nhất 10 người trong những vụ đột kích ở vùng Damascus. Họ cũng nói rằng giao tranh đã xảy ra trong vùng Latakia ở ven biển Địa trung hải.

Hãng thông tấn SANA của nhà nước nói rằng một đơn vị quân đội đã đối đầu với những người mà họ gọi là “một nhóm các phần tử khủng bố vũ trang” đang tìm cách xâm nhập từ một nơi gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cũng nói rằng những phần tử khủng bố đã tấn công và giết chết 3 nhân viên công lực trong vùng Aleppo. Họ cho biết hai “phần tử khủng bố” bị hạ sát trong vụ này.

Thiếu tướng Robert Mood của Na Uy, người vừa được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng phái bộ giám sát ngưng bắn, hôm nay đã lên đường đi Damascus.

Hôm qua, Đại tá Ahmed Himiche của phái bộ Liên hiệp quốc cho biết phái bộ đã đạt mục tiêu chuẩn bị cho kế hoạch đưa 300 giám sát viên tới Syria.

Trong khi đó, các giới chức Li Băng hôm nay cho biết họ chận bắt một chiếc tàu có lẽ đang tìm cách chở lậu vũ khí cho phe nổi dậy Syria.

Các giới chức nói rằng tàu Lutfallah II khởi hành từ Libya và ghé lại cảng Alexandria của Ai Cập trước khi đến Tripoli. Ít nhất 3 chiếc container đã được dỡ khỏi tàu. Các giới chức nói rằng những container này có đạn đại pháo, rocket, súng phóng lựu và những thiết bị khác.

Một nhật báo của chính phủ Syria hôm nay đả kích Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon, với tố cáo cho rằng ông khuyến khích những vụ tấn công của phe nổi dậy. Theo tin của hãng thông tấn AP, tờ Tishrin tố cáo người lãnh đạo Liên hiệp quốc chỉ chỉ trích chính phủ Syria mà không chỉ trích các lực lượng nổi dậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG