Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc: Vũ khí nặng của Syria vẫn còn trong thành phố


Cảnh tàn phá sau khi 2 quả bom nổ gần một khu quân sự ở thành phố Idlib, trong vùng tây bắc Syria

Người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc cho biết Syria vẫn còn vũ khí nặng trong các thành phố, và cả chính phủ lẫn đối lập đều vi phạm thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt hơn một năm xáo trộn.

Ông Herve Ladsous hôm thứ Ba nói 24 quan sát viên Liên Hiệp Quốc có mặt tại Syria đã xác nhận là còn vũ khí nặng tại một vài thành phố, vi phạm thỏa hiệp hòa bình do đặc sứ Liên Hiệp Quốc-Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan làm trung gian.

Ông Ladsous thúc đẩy hai bên tôn trọng ngưng bắn.

Trong các vụ bạo động hôm thứ Ba, các nhà hoạt động Syria nói giao tranh tại tỉnh Deir Ezzor thuộc miền đông bắc Syria làm 12 binh sĩ và một thường dân thiệt mạng.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền có trụ sở tại Anh cho biết một quả đạn súng cối làm 10 người thiệt mạng tại tỉnh Idilb, miền tây bắc Syria.

Số thiệt hại nhân mạng không thể xác nhận độc lập được.

Cũng vào ngày thứ Ba, một đặc sứ Liên Hiệp Quốc nói có ít nhất 34 trẻ em thiệt mạng tại Syria kể từ khi bắt đầu thỏa thuận ngày 12 tháng Tư do ông Annan làm trung gian.

Đặc sứ Radhika Coomaraswany hối thúc tất cả các bên tại Syria tự chết, không sử dụng những chiến thuật tấn công bừa bãi đưa đến hậu quả là giết hại và gây thương tích cho trẻ em.

Trong khi đó Tổng thống Barack Obama thắt chặt việc trừng phạt đối với những công ty nước ngoài và những người cố phá vỡ những chế tài đối với Syria và Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG