Đường dẫn truy cập

Syria bị tố cáo về tội ác chiến tranh, quân nổi dậy giết 15 binh sĩ


Hình ảnh từ 1 video nghiệp dư công bố hôm 15/4/2012 cho thấy khói bốc lên từ 1 vụ pháo kích ở Homs, Syria
Hình ảnh từ 1 video nghiệp dư công bố hôm 15/4/2012 cho thấy khói bốc lên từ 1 vụ pháo kích ở Homs, Syria

Một tổ chức nhân quyền quốc tế tố cáo chính phủ Syria vi phạm tội ác chiến tranh trong khi những người hoạt động nói rằng phe nổi dậy đã giết 15 lính bảo an trong lúc cuộc ngưng bắn do Liên Hiệp Quốc dàn xếp tiếp tục bị vi phạm.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nói quân đội Syria và các dân quân thân chính phủ đã giết ít nhất 95 thường dân và phá hủy hằng trăm ngôi nhà trong khoảng thời gian giữa cuối tháng Ba và đầu tháng Tư tại tỉnh Idlib ở miền tây bắc, trong lúc đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan định thu xếp ngưng bắn.

Trong một phúc trình dài 38 trang được đưa ra hôm thứ Tư HRW này thâu thập tài liệu về những vụ hành quyết không theo đúng thủ tục pháp lý, những vụ giết hại, giam cầm và tra tấn tùy tiện thường dân, mà họ nói là được coi như tội ác chiến tranh.

Ông Nadim Houry của HRW nói nhiều dân làng đã bị bắt và bị giết hàng loạt, và rõ ràng là quân đội Syria đã nhắm tấn công các thường dân.

Chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận nào về phúc trình của HRW. Họ tố cáo các tổ chức võ trang do nước ngoài hậu thuẫn là xúi giục bạo động và nói họ giành quyền bảo vệ quốc gia chống cuộc nổi dậy mặc dầu có thoả thuận ngưng bắn. Chính phủ cho biết có 2.600 người của chính phủ đã bị các phần tử khủng bố có võ khí giết chết.

Cũng hôm thứ Tư, Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Syria nói các phần tử nổi dậy đã giết chết 15 binh sĩ lực lượng bảo an trong một cuộc phục kích tại tỉnh Aleppo. Một ngày trước đó, các tổ chức nhân quyền và những người hoạt động nói rằng ít nhất cũng có 30 người bị giết, trong đó có 9 người trong một gia đình trong một làng ở Idlib.

Hầu hết báo chí độc lập đã bị cấm vào Syria hay bị hạn chế di chuyển khiến những tin tức như vậy rất khó kiểm chứng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG