Đường dẫn truy cập

Ông Annan yêu cầu ngưng bắn ngay lập tức ở Syria


Ông Kofi Annan, Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập
Ông Kofi Annan, Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập

Đặc sứ chung của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan nói rằng chính phủ Syria phải thực hiện cuộc ngưng bắn ngay lập tức và ngưng tấn công các nhóm đối lập, giữa lúc các vụ đụng độ mới lại nổ ra trên khắp nước này ngày hôm nay.

Người phát ngôn của ông Annan nói với các phóng viên ở Geneva rằng “giờ là thời hạn chót” để Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện kế hoạch hòa bình 6 điểm do cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đề xuất.

Ông không nói cụ thể rằng nếu ông Assad không tuân thủ thì sẽ có hành động gì, nếu có, được thực hiện.

Các nhà lãnh đạo Ả Rập tại hội nghị thượng đỉnh Baghdad ngày hôm qua đã thông qua kế hoạch hòa bình Syria và kêu gọi thực hiện kế hoạch này ngay lập tức.

Mặc dù ông Assad đã đồng ý kế hoạch hòa bình hôm thứ ba, nhưng lực lượng của chính phủ vẫn chưa tỏ ra kiềm chế.

Phân tích gia về Trung đông Nadim Shehadi nói rằng ông Assad có thể đã đồng ý về kế hoạch hòa bình như một kế hoãn binh.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng ít nhất 11 người đã thiệt mạng hôm nay trong các vụ đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh.

Các tổ chức này nói rằng bạo động đã nổ ra khi các cuộc biểu tình chống chính phủ xảy ra ở một vài thành phố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã gặp Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi và Bộ trưởng Ngoại giao al-Faisal ở Riyadh ngày hôm nay nhằm tăng áp lực để ông Assad ngưng cuộc đàn áp nhắm vào người bất đồng chính kiến.

Bà Clinton sau đó sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày thứ Bảy để tham dự phiên họp thứ hai của nhóm có tên “Những người bạn của Syria” cùng với sự tham dự của hàng chục quốc gia ủng hộ phe nổi dậy Syria.

Cuộc họp dự kiến sẽ tập trung vào cách thức nhằm đảm bảo rằng Tổng thống Assad sẽ tuân thủ theo kế hoạch hòa bình, trong đó kêu gọi ngưng bắn, ngưng bắn nhân đạo mỗi ngày hai giờ, và đối thoại chính trị để chấm dứt cuộc xung đột.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG