Đường dẫn truy cập

Syria: Biểu tình tại thành phố điểm nóng ở miền bắc


Ảnh trích từ video cho thấy nhân viên an ninh Syria đánh đập các sinh viên Đại học Aleppo trong một cuộc biểu tình trong khuôn viên trường hôm 17/5/12

Hàng ngàn người đang xuống đường tại thành phố Aleppo ở miền bắc Syria trong sự kiện mà những nhân vật tranh đấu nói là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi cuộc nổi dậy chống chính phủ bắt đầu cách nay 15 tháng.

Những nhân vật tranh đấu chống chính phủ đã hối thúc dân chúng xuống đường với khẩu hiệu “anh hùng” dành cho Đại học Aleppo để ủng hộ các sinh viên đã chạm trán với lực lượng an ninh trong cuộc biểu tình ngày hôm qua.

Việc này diễn ra giữa lúc các giới chức Liên hiệp quốc bày tỏ lo ngại là al-Qaida có lẽ đã dính líu tới những vụ tấn công hồi gần đây vốn gây thêm căng thẳng cho cuộc ngưng bắn dễ vỡ. Hy vọng cho hòa bình có thể được thúc đẩy thêm từ đặc sứ quốc tế Kofi Annan.

Một phát ngôn viên nói rằng cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc định tới Damascus một lần nữa để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vụ xung đột. Nhưng phát ngôn viên này hiện chưa có thời biểu cụ thể của chuyến viếng thăm đầu tiên của ông Annan từ khi điều giải cuộc ngưng bắn hồi tháng 3.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon cho biết ông tin al-Qaida là thủ phạm vụ nổ bom kép ở Damascus hồi tuần trước giết chết 55 người.

Hôm qua, ông Ban nói rằng sự dính líu của tổ chức khủng bố này “lại một nữa tạo ra những vấn đề nghiêm trọng.” Ông cũng cho biết số tử vong trong vụ rối loạn 15 tháng ở Syria có thể đã lên tới 10.000 người.

Tại một cuộc họp báo ngày hôm nay, người đứng đầu phái bộ quan sát viên Liên hiệp quốc ở Syria, Thiếu tướng Robert Mood, nói rằng sự có mặt của al-Qaida là “một diễn tiến đáng lo ngại.”

Ông Mood còn nói rằng số quan sát viên Liên hiệp quốc ở Syria đã lên tới 260 người nhưng các quan sát viên không thể tự mình ngăn chận bạo động.

Cũng trong ngày hôm nay, các nhân vật đối lập nói rằng chính phủ đã pháo kích dữ dội vào thành phố Rastan, một cứ địa của phe nổi dậy ở khu vực Homs. Hôm qua, Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết những vụ nổ súng trong khu vực này đã giết chết 3 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG