Đường dẫn truy cập

Súng lại nổ ở miền trung Syria


Hình chụp từ video nghiệp dư cho thấy một binh sĩ của phe nổi dậy giúp đỡ một người đàn ông bị thương ở Rastan, Homs, Syria, ngày 15/5/2012
Hình chụp từ video nghiệp dư cho thấy một binh sĩ của phe nổi dậy giúp đỡ một người đàn ông bị thương ở Rastan, Homs, Syria, ngày 15/5/2012

Giới hoạt động tích cực Syria tường trình lại có tiếng súng nổ hôm nay trong cùng khu vực Hama, nơi ít nhất 20 người đến dự một đám tang đã bị bắn chết hôm qua, không lâu sau khi một quả bom bên vệ đường phát nổ gần các quan sát viên Liên hiệp quốc.

Đài Quan sát Nhân quyền tại Syria nói với Đài VOA rằng có nhiều tiếng súng phát ra tại trung tâm vùng Khan Sheikhoun, nhưng hiện chưa rõ tiếng súng phát xuất từ bên nào.

Tổ chức bênh vực nhân quyền có trụ sở ở Anh này còn nói rằng có ít nhất 3 người bị giết chết sau khi các lực lượng an ninh nổ súng vào một trại tỵ nạn ở tỉnh Daraa.

Trong khi đó, một số các quan sát viên Liên hiệp quốc đã được phe nổi dậy ở Khan Sheikhoun bảo vệ suốt đêm, sau khi ít nhất một trong các xe hơi của họ bị hư hại trong vụ nổ hôm qua.

Các giám sát viên này thuộc một nhóm các giám sát viên Liên hiệp quốc đông đảo hơn, đã tỏa ra khắp Syria để thẩm định việc tuân thủ của chính phủ Syria, cũng như của phe nổi dậy, đối với một thỏa thuận ngưng bắn mong manh do đặc sứ quốc tế Kofi Annan làm trung gian điều giải.

Người đứng đầu phái bộ giám sát, Trung Tướng Robert Mood nói rằng các giám sát viên tại Khan Sheikhoun vẫn an toàn và sẽ được di tản trong ngày hôm nay.

Liên hiệp quốc nói hơn 9000 người đã bị giết trong các vụ bạo động liên quan tới cuộc nổi dậy chống chính phủ Syria, bùng nổ cách đây hơn một năm.

Chính quyền Syria quy lỗi cho các nhóm mà họ mô tả là “khủng bố” về phần lớn tình trạng bất ổn trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG